16 ต.ค. 2563
1,411 ครั้ง

อาชีพเสริม! ชาวบ้านบึงกาฬ เตรียมแปลงผักขั้นบันได สร้างรายได้หลังน้ำโขงลดระดับ

เมื่อเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว ฝนทิ้งช่วงน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำโขงหลายหมู่บ้าน พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจับจองริมตลิ่งแม่น้ำโขงปลูกผักปลอดสารพิษแบบขั้นบันได สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว
 
 
วันที่ 15 ต.ค. เวลา 07.00 น. ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขงในจังหวัดบึงกาฬ ใช้วิกฤตเป็นโอกาสหลังจากน้ำโขงที่ลดลงจับจองพื้นที่ดินริมตลิ่งที่มีดินอุดมสมบูรณ์ เตรียมแปลงปลูกพืชผักสวนครัวหลากหลายชนิด ทุกๆปีหลังจากต้นเดือนตุลาคม หรือปลายฝนต้นหนาว อากาศที่หนาวเย็นในตอนเช้าอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20- 25 องศา ซึ่งเหมาะสมต่อการเพาะปลูก เช่น ชาวบ้านบ้านพันลำ หมู่ที่ 2 เทศบาลเมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ต่างพากันจับจองที่ดิน ปลูกพืชผักระยะสั้นชนิดต่างๆ เช่น ผักบุ้ง ผักชี ผักกาดหอม ผักคะน้า กระเทียม บร็อคโคลี่ (Broccoli) ต้นหอม กระเทียม และผักชนิดอื่นๆ ส่งขายตามตลาดสดต่างๆ ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก ยิ่งช่วงที่มีอากาศเย็นในตอนเช้า ผักที่ปลูกลำต้นอวบใหญ่ สมบูรณ์ กรอบหวาน เป็นที่ต้องการของตลาดมาก โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านพันลำ แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นหมู่บ้านปลูกผักริมแม่น้ำโขงปลอดสารพิษ ในทุกๆปีจะมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งในจังหวัดบึงกาฬ จังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนพี่น้องชาว สปป.ลาว เดินทางมารับซื้อผักที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นบาท ให้กับครอบครัวที่ทำอาชีพปลูกผักริมโขง และยังสร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชนได้อีกไม่น้อย
 
 
นอกจากนี้ยังเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่เป็นจุดเช็คอิน ถ่ายภาพวิวสวยๆของ สปป.ลาว กับมุมแปลงผักที่เขียวสดใส ท่ามกลางอากาศที่เย็นชดชื่นทั้งในยามเช้าและยามเย็นอีกด้วย .
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/wcvSaPNlnso
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ