16 ต.ค. 2563
10,366 ครั้ง

'บิ๊กตู่' แถลงผลการหารือ ครม.นัดพิเศษรับมือม็อบ ชี้ที่ผ่านมา จนท.ไม่เคยใช้กำลัง ถาม "เราจะอยู่กันแบบนี้เหรอครับ"

นายกฯ แถลง ครม.นัดพิเศษรับรองการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ยันจนท.ไม่เคยใช้กำลัง ขณะจุรินทร์ เมินข้อเสนอพรรคฝ่ายค้านเปิดประชุมสภาวิสามัญ ถกม็อบ - อนุทิน แนะทุกฝ่ายถอยคนละก้าว
 
จากกรณีสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศ ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมากระทั่ง วานนี้ (15 ต.ค.) ด้วยนั้น 
 
ล่าสุดวันที่ 16 ต.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรายงานให้ที่ประชุมครม. ให้ความเห็นชอบ คำสั่ง ข้อกำหนด และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยการประชุมวันนี้มีเพียงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และฝ่ายคามมั่นคงเข้าร่วมเท่านั้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีเดินทางถึงทำเนียบด้วยสีหน้าเรียบเฉย ตั้งแต่เวลา 08.40 น.
 
หลังจากการประชุมเสร็จลง พลเอกประยุทธ์ ได้นำคณะรัฐมนตรีมาแถลงข่าวร่วมกัน ซึ่งจากการประชุม ครม.นัดพิเศษรับรองการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ในพื้นที่กรุงเทพหานคร 
 
โดยนายกฯ กล่าวบางช่วงในการคแถลงว่า เวลาที่เราควรต้องไปทำอย่างอื่น ดูแลช่วยเหลือกประชาชน ดูแลความสงบเรียบร้อย รักษาชีวิต ทรัพย์สินประชาชน ต้องเอากำลังทั้งหมดมาดูแลที่กระทำผิดกฎหมาย ทำให้ทุกอย่างเสียไปทั้งหมด การทำงานก็ทำด้วยควาามยากลำบาก จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่ไม่มีการใช้กำลัง มีแต่ถูกใช้กำลังทั้งสิ้น เราจะอยู่กันแบบนี้เหรอครับ 
 
ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงข้อเรียกร้องของฝ่ายค้านมายังพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อขอเสียงในการสนับสนุนเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหารือทางออกการชุมนุม 
 
นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะต้องไปดูจะอาศัยพรรคใดพรรคหนึ่งเสียงไม่เพียงพอ แต่ข้อเท็จจริงสภาก็จะเปิดสมัยประชุมสามัญในอีก 2 สัปดาห์อยู่แล้ว ส่วนจุดยืนของประชาธิปัตย์ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องเปิดวิสามัญ แต่เรื่องแก้ธรรมนูญเป็นประเด็นหนึ่งที่จะได้มีการพิจารณาเมื่อเปิดประชุมสมัยประชุมสามัญในเดือนพฤศจิกายนอยู่แล้ว ซึ่งจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนว่าเราสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ส่วนความเห็นที่จะต้องไปทำประชามติก่อนหรือไม่นั้น ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญว่าหากต้องแก้มาตรา 256 ไม่ได้บังคับวาาจะต้องไปทำประชามติ แต่บังคับว่าหลังผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาแล้วจะต้องทำประชามติ จึงเห็นว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำประชามติก่อน
 
ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหารือทางออกการชุมนุม  ว่า เรื่องนี้จะต้องมีการหารือกันก่อน ส่วนเรื่องการตั้งรัฐบบาลแห่งชาติคงเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในระบอบประชาธิปไตย และเชื่อว่าการประชุมครม.นัดพิเศษวันนี้ จะหาทางออกร่วมกันในการแก้ปัญหาเรื่องของการชุมนุม โดยระบุว่าทุกคนคือทางออกหากถอยคนละก้าว และลดการใช้อารมณ์ 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/nudUfjNturQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ