16 ต.ค. 2563
13,212 ครั้ง

'บิ๊กตู่' แถลงลั่นไม่ออก! พร้อมถามกลับ "ผมผิดอะไรหรือ" วอนผู้ปกครองเตือนลูกหลาน ไม่อยากให้โดนคดี

นายกฯ ลั่นไม่ลาออกตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ถาม “ผมผิดอะไร” ขอผู้ปกครองเตือนบุตรหลาน ไม่อยากให้ใครถูกดำเนินคดี ย้ำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกำหนดใช้ 30 วัน ชี้เคอร์ฟิว เป็นไปตามขั้นตอนหากบานปลาย ขอทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่ซ้ำรอย “ฮ่องกงโมเดล”

 
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม.นัดพิเศษ ว่า ได้พิจารณาเห็นชอบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมชี้แจงเหตุผลว่ามีความจำเป็นต้องประกาศใช้ เพราะสถานการณ์มีความรุนแรงซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยจะพยายามใช้ให้สั้นที่สุด 
 
เบื้องต้นกำหนดในการประกาศใช้ 30 วันถึงวันที่ 13 พ.ย. 2563 แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นก็สามารถประกาศยกเลิกได้ทันที ทั้งนี้ได้มอบแนวทางให้กับหัวหน้าผู้รับผิดชอบ ทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการบังคับใช้กฎหมาย และขอร้องผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลานให้ดีที่สุด เพราะไม่อยากให้ใครถูกดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้พอทราบผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการเคลื่อนไหว ส่วนจะมีการประกาศเคอร์ฟิวส์เพื่อควบคุมสถานการณ์หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุได้เตรียมพร้อมไว้หากลุกลามบานปลาย ซึ่งมีขั้นตอนและเงื่อนไข รวมถึงเวลาที่เหมาะสม แต่ยืนยันสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องประกาศใช้กฎอัยการศึก และปฏิเสธให้ความเห็นหลังถูกผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการรัฐประหาร และมองว่าเป็นคำถามที่ซ้ำซาก และตนได้มอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ทำความเข้าใจสถานการณ์กับต่างประเทศแล้ว
 
ส่วนที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกนั้น มองว่า ขอให้เดินหน้าตามกระบวนการเพราะอีกเพียง 2 สัปดาห์ก็จะเปิดประชุมสภาสมัยสามัญแล้ว ขณะนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าตามกลไก ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามขั้นตอน พร้อมยืนยันจะไม่ลาออกตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมแม้จะไม่มีการกดดัน พร้อมถามกลับว่าที่ผ่านมา “ตนผิดอะไร” วันนี้ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพ ไม่ให้สถานการณ์บานปลาย เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังรอโอกาส และการสนับสนุนจากรัฐบาล “เรื่องนี้พวกเขาไม่เดือดร้อน แต่คนส่วนใหญ่เดือดร้อน”
 
นายกรัฐมนตรี ยังฝากไปถึงสื่อมวลชนก่อนเข้าพื้นที่ชุมนุม ขอให้ติดปอกแขนเพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ชัดเจนป้องกันการแอบอ้าง เพราะตอนนี้มีการถ่ายภาพแล้วสื่อออกมาแล้วแต่มุมมอง ทำให้เกิดความสับสน ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ดูแลอย่างเต็มที่ ไม่มีการใช้กำลัง และเป็นฝ่ายที่ถูกกระทำ อีกทั้ง เน้นย้ำการใช้โซเชียลมีเดียที่บิดเบือน ซึ่งอยากขอเตือนคนทำเพราะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5G1pSrkO_SA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ