16 ต.ค. 2563
2,049 ครั้ง

สีสันงานทำบุญทอดกฐิน เด็กประถมโชว์ลีลาเต้นแบบสุดเหวี่ยง

ผู้สื่อข่าวนำไปชมขบวนแห่ผ้าพระกฐินที่สนุกสนานสุดเหวี่ยง โดยเป็นขบวนแห่ผ้าพระกฐินของชาวบ้านตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันตั้งกองกฐินเพื่อนำเงินไปถวายวัดหัวหนอง ตำบลบัวใหญ่ สืบสานขนมธรรมเนียมประเพณีของไทย
 
 
ซการแห่ผ้าพระกฐิน ของชาวบ้าน ตำบลบัวใหญ่ ในปีนี้ มีทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มาร่วมแห่ โดยชาวบ้านได้นำเอารถแห่มาเปิดเพลงให้ชาวบ้านที่มาร่วมขบวนแห่ ได้เต้นรำตามจังหวะเสียงเพลง กันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะนำผ้าพระกฐินไปทอดถวายวัด โดยบรรยากาศขบวนแห่เป็นไปอย่างสนุกสนาน 
 
 
ชาวบ้านโดยเฉพาะเด็กๆ ต่างโชว์ลีลาเต้นประกอบเพลงแบบแดนซ์กันอย่างสุดเหวี่ยง ไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร สร้างบรรยากาศขบวนแห่ให้ครึกครื้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กชายชั้นประถม เมื่อได้ยินเสียงเพลงก็พากันเต้นรำกันอย่างอย่างสนุกสุดเหวี่ยง เห็นลีลาแล้วต้องบอกว่าอนาคตเป็นนักเต้นเท้าไฟอย่างแน่นอน
 
 
สำหรับประเพณีการทอดกฐิน ในแต่ละปีกำหนดให้มีการจัดทอดกฐินขึ้นภายใน 1 เดือน หลังจากวันออกพรรษา โดยวัดที่จะสามารถรับกฐินได้ต้องมีพระภิกษุจำพรรษาโดยไม่ขาดพรรษาไม่ต่ำกว่า 5 รูป และแต่ละวัดสามารถรับกฐินได้ปีละ 1 ครั้ง การทอดกฐินเป็นกาลทานตามพระวินัยกำหนดกาลไว้ คือ ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/YbogvPNA4nQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ