17 ต.ค. 2563
731 ครั้ง

จนท.กระชับพื้นที่สลายชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 2563 - จับกุม 'ฟอร์ด ทัตเทพ - ฟอร์ด เส้นทางสีแดง'

วานนี้ (16 ต.ค.63 ) เกิดการสลายการชุมนุมของกลุ่มมวลชนคนรุ่นใหม่ ที่มาจัดกิจกรรมอยู่ที่แยกปทุมวัน โดยเจ้าหน้าที่เข้ามากดดันกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อที่ยึดคืนพื้นที่ 
 
 
โดยมีภาพบริเวณสะพานหัวช้าง 2 ส.ส.เพื่อไทย อยู่ท่ามกลางวงล้อมของเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุม พยายามที่จะขอร้องว่าอย่าใช้ความรุนแรง อย่าเดินกดดันเข้าไปหากลุ่มผู้ชุมนุม และพยายามที่จะเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ให้เดินทางกลับ
 
 
ภายหลังกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางออกมาจากแยกปทุมวัน ก็มาพบกับเจ้าหน้าที่ที่ตั้งจุดสกัด และในจุดดังกล่าวก็มีการกระชับพื้นที่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา ซึ่งก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนได้เรียกคืนแยกปทุมวัน ที่มีผู้ชุมนุมจัดกิจกรรม 
 
 
ก่อนใช้รถน้ำฉีดสลายการชุมนุม โดยที่ประชาชนนำแผงเหล็กกั้น กางร่ม ป้องกันการฉีดน้ำ เป็นการฉีดน้ำด้วยรถฉีดน้ำแรงดันสูง โดยเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำไล่ระดับ ตั้งแต่น้ำธรรมดา จนเป็นน้ำสีฟ้า สีเหลือง และสีเขียว 
 
 
จากเหตุการณ์นี้แกนนำได้แจ้งกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนให้เดินทางกลับ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง นักเรียนระดับมัธยม คณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมผู้ชาย และแนวร่วมที่เป็นฝ่ายจัดกิจกรรมบางส่วน ยังคงปักหลัก โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้กินเวลากว่า 2 ชั่วโมง นับตั้งแต่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันทำกิจกรรมปราศรัยในช่วง 18.30 น. จนจบปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ในเวลาประมาณ 20.00 น.
 
 
ภายหลังมีการสลายการชุมนุม ปรากฎว่ามีแกนนำถูกเข้าควบคุมตัวจำนวน 12 ราย โดยนายทัตเทพ หรือ ฟอร์ด ได้ถูกเจ้าหน้าที่สืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ประมาณ 10 นาย นำหมายศาลแขวงปทุมวัน เข้าไปควบคุมตัว ที่บริเวณบ้านพักย่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เบื้องต้นถูกควบคุมตัวไปยัง ตชด.ภ.1 จังหวัดปทุมธานี โดยระหว่างถูกควบคุมตัวมีการไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กเยาวชนปลดแอก
 
 
สืบเนื่องจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุม มีกรณีที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ขึ้น เมื่อมีการแชร์คลิปที่ทีมแพทย์ฉุกเฉิน ร้องขอให้ตำรวจเปิดทาง นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล
 
 
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'Kitti A. Maxwell' โพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าว ยาวประมาณ 30 วินาที จำนวน 2 คลิป โดยเป็นภาพทีมแพทย์ฉุกเฉินจอดรถพยาบาลที่บริเวณด้านหน้าแนวกั้นชุดควบคุมฝูงชน ที่มีการนำแบริเออร์มาตั้งไว้ ก่อนที่ทีมแพทย์ฉุกเฉินเดินเข้าไปเจรจา เพื่อขอให้เปิดเส้่นทาง สุดท้ายต้องขับรถไปทางอื่น เบื้องต้นยังไม่มีการยืนยันว่าในรถมีผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บหรือไม่อย่างไร 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/W8WUtmq4Jjs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ