17 ต.ค. 2563
2,441 ครั้ง

สรุปเหตุการณ์ สลายการชุมนุมคณะราษฎร 63 ยึดคืนพื้นที่แยกปทุมวัน ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง

วานนี้( 16 ต.ค.63) ปฏิบัติการสลายม็อบคณะราษฎร 63 ยึดคืนพื้นที่แยกปทุมวัน เจ้าหน้าที่ใช้วิธีเข้าสลายการชุมนุม โดยใช้ตำรวจควบคุมฝูงชน ตำรวจ ตชด. ใช้รถน้ำแรงดันสูง 3 คัน ใช้น้ำผสมสี ผสมสารเคมี ซึ่งทำให้เกิดอาการแสบตา แสบผิว และเกิดภาพการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ และกลุ่มของผู้ชุมนุมที่เป็นนิสิต นักศึกษา รวมถึงนักเรียน
 
 
โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันที่แยกราชประสงค์ และเปลี่ยนมาที่แยกปทุมวัน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เตรียมสลายการชุมนุมอยู่ที่บริเวณแยกเฉลิมเผ่า มาพร้อมกับรถน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ค่อยๆ เคลื่อนจากแยกเฉลิมเผ่า เข้าหากลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกปทุมวัน ก่อนจะมีการเริ่มฉีดน้ำที่หน้าลิโด ใส่กลุ่มผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมใช้ร่มในการกำบังตัว จนที่สุดในเวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนพื้นที่แยกปทุมวันได้
 
 
ไล่เรียงไทม์ไลน์ สลายการชุมนุมคณะราษฎร 16 ต.ค.63
 
 
ซึ่งในช่วงสายของวันที่ 16 ต.ค.63 พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองบัญชาการตำรวจนครบาลพลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเตือนมวลชนที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุมเป็นครั้งที่สอง โดยหลังจากนี้จะมีการประกาศเตือนครั้งที่สาม ซึ่งหลักการนี้ถือว่าเป็นหลักการสากลที่ใช้ในการแจ้งเตือนไม่ให้มีการชุมนุม พร้อมยืนยันคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย 
 
 
ในเวลา 16.15 น. เพจเฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมโพสต์แจ้งเปลี่ยนสถานที่การชุมนุมจากแยกราชประสงค์ไปที่แยกปทุมวันพร้อมกันเวลา 17.00 น. แจ้งมวลชน “ช่วยกันกระจายข่าวและเตรียมตัวให้พร้อมอย่าริอาจที่จะมวลชน “ช่วยกันกระจายข่าวและเตรียมตัวให้พร้อมอย่าริอาจที่จะเป็นศัตรูกับประชาชนจงรับข้อเรียกร้องเพราะคุณไม่มีทางหยุดการเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้”  จนขึ้นแฮชแท็กเทรนทวิตเตอร์อันดีบ 1 #16ตุลาไปแยกปทุมวัน
 
 
ต่อมาเวลา 17.00 น. กลุ่มมวลชนได้รวมตัวกันแยกปทุมวันตามที่นัดหมายท่ามกลางฝนที่ตกลงมาโปรยปราย โดยแกนนำประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “เราหลอกตำรวจสำเร็จแล้วเราได้ชัยชนะ 1 ก้าว เราหลอกตำรวจสำเร็จนี่คือสงครามประสาท” ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นขอให้มวลชนมาร่วมชุมนุมกัน คนต่างจังหวัดหามาไม่ได้ให้จัดชุมนุมที่จังหวัดนั้นๆ
ต่างจังหวัดหามาไม่ได้ให้จัดชุมนุมที่จังหวัดนั้นๆ จากนั้นแกนนำประกาศให้มวลชนลงมาจากบน Sky walk ให้มารวมตัวกันด้านล่าง  พร้อมมีการติดป้ายข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา”
 
 
จากนั้น 17.24 น. มวลชนคณะราษฎร 63 ได้ขับรถกระบะฝ่าวงล้อมเข้ามา พร้อมเครื่องขยายเสียง พร้อมกับเปิดการปราศรัย ในขณะเดียวกัน BTS มีการประกาศปิดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยาม ราชเทวี สนามกีฬาแห่งชาติ สถานีราชดำริ สถานีชิดลม และสถานีเพลินจิต รวมถึงทางเชื่อมสกายวอล์กระหว่างสถานี 
 
 
ในเวลา 18.00 น. มวลชนคณะราษฎรโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาทยอยเดินทางราษฎรโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมเต็มแยกปมุทวันแกนนำประกาศกร้าว “พร้อมลุยเต็มที่” มวลชนหยิบโทรศัพท์มือถืออกมาเปิดแฟลชไล่เผด็จการและนำเครื่องขยายเสียงมาเพิ่ม ขณะที่บริเวณแยกเฉลิมเผ่าซึ่งอยู่ไม่ห่างจากแยกปทุมวันพบกำลัง ตชด.พร้อมโล่ และกระบองมาตั้งแถวอยู่ พร้อมมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดอยู่บริเวณดังกล่าว 
 
 
ต่อมา 18.14 น.  นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยองเดินทางมาถึงจุดชุมนุมได้ขึ้นรถปราศรัย ระบุว่า แกนนำที่โดนจับไปมีกำลังใจที่ดีมาก ไม่มีใครท้อสิ่งที่อยากได้ขอให้ทุกคนสานต่ออุดมการณ์ให้ด้วย 
 
 
‘ไมค์ ระยองʼ ยังระบุอีกว่า ต่อไปคงเป็นคิวของตนที่จะโดนจับ วันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรชนะไปแล้ว คือแกล้งตำรวจและยึดแยกปทุมวันได้ ขออย่าเก่งกับเด็กสมัยนี้ ม็อบเราจะเดินหน้าต่อเรียกร้อง 3 ข้อ ช่วงนั้นผู้ชุมนุมตะโกนลั่น “ตำรวจออกไปๆ” 
 
 
ไม่กี่นาทีหลังจากนั้น กำลังตำรวจพร้อมโล่และกระบองได้เคลื่อนกำลังจากแยกเฉลิมเผ่ามาตามถนนพระราม 1 รวมถึงรถฉีดน้ำแรงดันสูง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการส่งร่มจากด้านหลังมาสู่แนวหน้า เพื่อใช้ร่มเป็นที่กำบัง และกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่บนสกายวอร์กได้โยนร่มลงมาให้
 
 
ขณะนั้น ตำรวจประกาศให้เวลาอีก 3 นาทีไม่เช่นนั้นจะฉีดน้ำ โดยการประกาศของเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีจากเบาไปหาหนัก ส่วนผู้ชุมนุมได้นำร่มมากางด้านหน้าเพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเข้าใส่ม็อบวุ่น เมื่อตำรวจกระชับวงล้อม ทำให้ผู้ชุมนุมแตกฮือพากันลุกขึ้นยืนอีกทั้งมีผู้ชุมนุมบางคนบอกว่าตำรวจจะเข้ามาสลายการชุมนุมบริเวณถนนพญาไท พาเดินไปตามถนนพญาไท มุ่งหน้าแยกสามย่าน เพื่อกันไม่ให้ตำรวจเข้ามาสลายม็อบ ซึ่งในเวลานี้ไม่มีตำรวจเข้ามาสกัดแต่อย่างใดผู้ชุมนุมจึงกลับมารวมตัวกันเหมือนเดิมที่แยกปทุมวัน
 
 
จากนั้น 18.50 น. เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงขึ้นเข้าใส่ผู้ชุมนุมผู้ชุมนุม และใช้ร่มมากางกันไว้พร้อมไล่ให้เจ้าหน้าที่ออกไปซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมไป 3 ครั้งโดยถือเป็นมาตรการแรกของเจ้าหน้าที่ที่ได้ประกาศไว้ โดยรอบ 3 ที่ตำรวจฉีดน้ำใส่พบเป็นน้ำสีน้ำเงินผสมสารเคมี ซึ่งจะทำให้แสบตา ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกมา 18.55 น. โดยทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกันนานกันเกือบ 10 นาทีก่อนผู้ชุมนุมจะยอมล่าถอยออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถยึดพื้นที่ไว้ได้ 19.00 น. 
 
 
ในจังหวะเดียว ช่อ พรรณิการ์ ที่อยู่บริเวณดังกล่าว พยายามเข้าไปขอเจรจากับเจ้าหน้าที่ ขอให้ยุติการใช้วิธีแบบนี้กับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ นอกจากนี้ในจุดดังกล่าวยังมีคลิปภาพ ผู้ชุมนุมที่เป็นนักศึกษาชาย ที่บาดเจ็บบริเวณหัวเข่า เดินมารออยู่ด้านหน้า ตะโกนถามว่าพวกพี่ทำพวกผมทำไม ผมมามือเปล่า และมีภาพผู้ชุมนุมบางคนยืนขวาง ในจังหวะที่เจ้าหน้าที่จะเข้ากระชับพื้นที่ จึงทำให้เกิดภาพตำรวจจับตัวผู้ชุมนุมออก และถูกควบคุมตัวไป ซึ่งผู้ชุมนุมคนดังกล่าวเอาโบว์สีขาวไปวาง และยื่นจะให้เจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่รับ
 
 
ช่วงที่เจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศเปิดพื้นที่ จัด safe zone ให้กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถหนีเข้ามาหลบได้ 
 
 
ด้าน นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที ประกาศยุติ โดยเป็นการประกาศชัยชนะ บนความสงบสันติอหิงสา พร้อมยกมือชู 3 นิ้ว และขอให้มวลชนแยกย้าย และเราจะกลับมาพบกันใหม่

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7qFHuPlYQvw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ