17 ต.ค. 2563
3,691 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ลั่น "ไม่ลาออก" ตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ย้อนถาม “ผมผิดอะไร” ย้ำไม่ซ้ำรอยฮ่องกงโมเดล

นายกฯ ลั่นไม่ลาออกตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม ถาม ผมผิดอะไร ขอผู้ปกครองเตือนบุตรหลาน ไม่อยากให้ใครถูกดำเนินคดี ย้ำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกำหนดใช้ 30 วัน ชี้เคอร์ฟิว เป็นไปตามขั้นตอนหากบานปลาย ขอทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่ซ้ำรอย ฮ่องกงโมเดล
 
(16 ต.ค.63) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม.นัดพิเศษ ว่า ได้พิจารณาเห็นชอบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมชี้แจงเหตุผลว่ามีความจำเป็นต้องประกาศใช้ เพราะสถานการณ์มีความรุนแรงซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยจะพยายามใช้ให้สั้นที่สุด เบื้องต้นกำหนดในการประกาศใช้ 30 วันถึงวันที่ 13 พ.ย. 2563 แต่หากสถานการณ์ดีขึ้นก็สามารถประกาศยกเลิกได้ทันที
 
ขณะนี้พอทราบผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการเคลื่อนไหว ส่วนจะมีการประกาศเคอร์ฟิวส์เพื่อควบคุมสถานการณ์หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุได้เตรียมพร้อมไว้หากลุกลามบานปลาย ซึ่งมีขั้นตอนและเงื่อนไข รวมถึงเวลาที่เหมาะสม แต่ยืนยันสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องประกาศใช้กฎอัยการศึก และปฏิเสธให้ความเห็นหลังถูกผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการรัฐประหาร และมองว่าเป็นคำถามที่ซ้ำซาก และตนได้มอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ทำความเข้าใจสถานการณ์กับต่างประเทศแล้ว
 
พร้อมยืนยันจะไม่ลาออกตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมแม้จะไม่มีการกดดัน พร้อมถามกลับว่าที่ผ่านมา “ตนผิดอะไร” วันนี้ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพ ไม่ให้สถานการณ์บานปลาย เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังรอโอกาส และการสนับสนุนจากรัฐบาล “เรื่องนี้พวกเขาไม่เดือดร้อน แต่คนส่วนใหญ่เดือดร้อน”
 
 
เมื่อถามถึงข้อเสนอของนักวิชาการอยากให้รัฐบาลจริงใจเปิดรับฟังผู้เห็นต่าง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนไม่จริงใจตรงไหน และย้อนถามกลับว่า “คุณไม่ถามกลับเค้าจริงใจหรือเปล่า เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรีที่รับฟังมากที่สุด” ส่วนเมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมที่คล้ายกับ “ฮ่องกงโมเดล” นายกรัฐมนตรี ระบุว่า แล้วฮ่องกงโมเดลเป็นอย่างไรบ้าง ธุรกิจเสียหายพังพิพาศ คนชุมนุมเป็นอย่างไรบ้าง แต่นั่นเขาเป็นสังคมนิยมประชาธิปไตย แต่เราเป็นประชาธิปไตยไม่สามารถทำได้ ดังนั้นเราจะต้องทำให้ดีที่สุด และต้องอยู่ด้วยความร่วมมือของคนไทยทุกคน
 
นายกรัฐมนตรี มองว่า ความวุ่นวายของบ้านเมืองที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากการนำเสนอข่าวของสื่อที่มุ่งเน้นแต่ประเด็นทางการเมือง พร้อมกับตั้งคำถามว่าที่บ้านเมืองไม่สงบเป็นเพราะใคร และสิ่งที่รัฐบาลทำมาตลอดหลายปี สื่อมวลชนเคยนำเสนอในทิศทางที่ดีต่อประชาชนบ้างหรือไม่ เพราะท่านเน้นแต่เสนอข่าวการเมืองอย่างเดียว บ้านเมืองถึงวุ่นวายแบบนี้ 
 
ขอให้นำเสนอข่าวเพื่อให้บ้านเมืองสงบ ตนก็ไม่รู้ว่าทำความผิดอะไร ผู้สื่อข่าวได้กลับนายกรัฐมนตรีอาจเป็นเพราะนายกรัฐมนตรีอยู่นานเกินไปและมีแนวโน้มจะอยู่อีกนาน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า “ปัท โธ่ เคยเข้าวัดฟังพระสวดหรือไม่ สวดพระอภิธรรมบทมีอยู่ 4 จบให้ไปฟัง เมื่อถามต่อระหว่างสวดมนต์กับแผ่เมตตาจะทำอะไรดีกว่ากัน นายกรัฐมนตรีบอกว่า ทำทุกอย่างและให้อโหสิกับคนทุกคน ไม่ให้ร้ายกับใคร เพระสิ่งที่ให้ร้ายคนอื่นจะกลับมาที่ตัวเอง ดังนั้นอย่าประมาทการใช้ชีวิต เพราะทุกคนมีทั้งตายในวันนี้และพรุ่งนี้ อย่าประมาทชีวิต ต้องพร้อมตายในทุกโอกาสเพราะเรากำหนดไม่ได้ อย่าท้าทายกับพญามัจจุราช
 
และในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรีฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่า “ขอร้องไม่อยากให้ใครต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งสิ้น ไม่อยากให้ทำ รักแผ่นดินเกิดของท่านให้มากขึ้นเท่านั้นเอง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/IPDDemBHvW8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ