17 ต.ค. 2563
3,353 ครั้ง

สื่อต่างชาติ เกาะติดสถานการณ์ชุมนุมในไทย - 'โจชัว หว่อง' ชูสามนิ้ว ส่งข้อความให้กำลังใจคนไทย

จากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ต.ค.63 สื่อต่างประเทศที่ได้มาเกาะติดสถานการณ์ อาทิ สำนักข่าวเอพี เผยภาพตำรวจใช้น้ำฉีดเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคน โดยตำรวจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง และใช้ทั้งน้ำผสมสารเคมีสีฟ้า ซึ่งตำรวจเผยว่า น้ำผสมสารเคมี จะช่วยระบุได้ว่า ใครคือผู้ประท้วงเพื่อนำไปสู่การจับกุม 
 
 
ขณะที่เว็บไซต์ของบีบีซี รายงานว่า แม้ตำรวจจะพยามยามสลายการชุมนุม ด้วยรถฉีดน้ำแรงดันสูง แต่ผู้ชุมนุมก็ใช้ร่มต้าน บางคนขว้างปาขวดพลาสติกกลับไป ในรายงานยังระบุด้วยว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ เตือนอาจใช้เคอร์ฟิว และปฏิเสธที่จะลาออก
 
 
ส่วนเว็บไซต์แชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า หนึ่งในแกนนำประท้วงบอกว่า รัฐบาลใช้ความรุนแรงสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ขณะที่ราวินา ชัมดาซานิ โฆษกสำนักงานเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย 
 
 
เว็บไซต์ของ NHK พาดหัวข่าวว่า "ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงในกรุงเทพ" ขณะที่โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ได้ทวีตคลิปวิดีโอเหตุชุมนุมประท้วงในไทยเมื่อวานนี้ ล่าสุดส่งข้อความให้กำลังใจคนไทย พร้อมติดแฮชแท็ก #StandWithThailand
 
 
ด้าน นายเคลมอนต์ วูเล่ ผู้แทนพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติ ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม และการรวมกลุ่มอยย่างสันติ ทวิตข้อความว่า รู้สึกกังวลถึงการประท้วง การประกาศภาวะฉุกเฉินขั้นร้ายแรงในกรุงเทพฯ และการจับกุม จำกัดเสรีภาพในการชุมนุม รัฐบาลต้องอนุญาตให้ผู้ประท้วงใช้สิทธิและการหาทางเจรจา ไม่ใช่การปราบปรามผู้ประท้วง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/FN40s5hV6hE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ