17 ต.ค. 2563
1,997 ครั้ง

นร.-นศ.หลายจังหวัดจัดเวทีร่วมขับไล่เผด็จการ / กลุ่มเกษตรกร จ.เลย ลั่น เตรียมเข้าสมทบ กทม.

นักเรียน นักศึกษา ในหลายจังหวัด เช่น ในสงขลาและขอนแก่น รวมกลุ่มจัดเวทีขับไล่เผด็จการ หลังเกิดเหตุความรุนแรงในการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา
 
เครือข่ายประชาธิปไตยใต้ด้ามขวาน ใช้สือสังคมออนไลน์ ชวนเยาวชนชุมนุมขับไล่รฐบาล อย่างต่อเนื่อง โดยใช้หน้าตึกคณะนิติศาสตร์ มอ เป็นที่ชุมนุม ลั่น เราจะไม่ทน หยุดพยุงอำนาจเผด็จการ
 
พร้อมประณามการกระทำของรัฐบาลที่มีต่อเยาวชนที่มาชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่16 ตุลาคม 2563 ว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม ที่ส่งกองกำลังตำรวจพร้อมยุทโธปกรณ์ครบมา เข้ามาสลายการชุมนุมของเยาวชน ที่มีเพียงเสื้อกันฝน และร่ม ที่ชุมนุมกันอย่างสันติ พร้อมเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนออกมาร่วมต่อสู้เพื่อปกป้องลูกหลาน และอนาคตของพวกเขา
 
ส่วนที่ขอนแก่น ภายในศูนย์อาหารและบริการ 1 (คอมเพล็กซ์) มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักศึกษาทั้งชายและหญิงได้ทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมชุมนุมแฟลชม็อบ ภายหลังจากทางเพจ ขอนแก่นพอกันที ซึ่งเป็นเพจหลักของกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวทางการเมือง ประกาศนัดรวมตัวชุมนุมอีกครั้งในเวลา 17.30 น. เป็นต้นไป เพื่อชุมนุมเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่ถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไปขณะร่วมชุมนุมที่ กทม.ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา และแสดงพลังให้กำลังใจนักศึกษานักเรียนและประชาชนที่เดินทางไปร่วมชุมนุมที่ กทม. พร้อมทั้งแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่มีการสลายการชุมนุม
 
ด้านสภาสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่อนแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดปราบปราม เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่ออกมาชุมนุม เรียกร้องประชาธิปใตย เป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ
 
จากสถานการณ์การสลายการชุมนุมของ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่สี่แยกปทุมวัน เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 19.00 น. โดยใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสารเคมี และกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการสลาย การชุมนุม เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมได้รับอันตรายจากสารเคมีของวัสดุอุปกรณ์ข้างต้น ด้วยการอ้างอำนาจความชอบธรรม จาก พรก.ฉุกเฉินร้ายแรง
 
โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 และมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการ ใน สถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 นายกรัฐมนตรีจึงให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่ กรุงเทพมหานคร
 
สภาประชาสังคมชายแดนใต้ มีความห่วงใย และกังวลต่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้สิทธิเสรีภาพตาม รัฐธรรมนูญ จึงขอเรียกร้อง
 
1. ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรงโดยอำนาจรัฐบาล ที่เป็นกระทำเกินกว่าเหตุในการสลายการชุมชนของ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน บริเวณสี่แยกปทุมวัน ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธี และใช้สิทธิเสรีภาพของ ประชาชน ในการแสดงความคิดเห็นภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชาอาณาจักรไทย
 
2. ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรับฟังและพิจารณาข้อเรียกร้องของเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน และหาทาง ออกโดยสันติวิธี เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติทางการเมือง และวิกฤติเศรษฐกิจ
 
3. ขอให้รัฐบาลเป็นผู้ปกป้อง คุ้มครองและไม่ละเมิด สิทธิและเสรีภาพของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญทุกกรณี
 
นอกจากนี้ยังมี กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด อ.วังสะพุง จ.เลย แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ให้ยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุ หากเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรแล้วเสร็จ จะเดินทางไปร่วมชุมนุมกับลูกหลานที่กรุงเทพฯ ซึ่งจริงๆทางกลุ่มก็มีการต่อต้านรัฐบาล คสช มาตั้งแต่แรกๆของการรัฐประหาร จนเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาล คสช. ทางกลุ่มจึงเห็นสมควรชูป้ายขับไล่รัฐบาลประยุทธ์
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/q3SfOLLZIc4
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ