17 ต.ค. 2563
1,146 ครั้ง

วัดเชียงทอง จัดรำลึก 'มิตร ชัยบัญชา' ครบรอบ 50 ปี การจากไปของพระเอกในดวงใจ

การนำภาพยนตร์ของผลงานมิตร ชัยบัญชา นำมาจัดฉายในลักษณะเป็นภาพยนตร์กลางแปลงแบบย้อนยุค ตลอดจนถึง นิทรรศการ ที่ประกอบด้วยโปรแกรมภาพยนตร์ แผ่นปิดประกาศหนัง รูปภาพ นิตยสารและของสะสม อีกหลายอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับมิตร ชัยบัญชา ถูกนำมาจัดแสดงภายในบริเวณวัดเชียงทอง ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 
 
 
หลังพระครูไพจิตร ธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ได้ทำการสะสมไว้และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ ของมิตร ชัยบัญชา ภายในบริเวณวัด และในวันที่ 8 และ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบวันเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชาครบรอบ 50 ปี ซึ่งในปีนี้ได้ดำเนินกิจกรรมรำลึกถึงมิตร ชัยบัญชา อย่างยิ่งใหญ่และถือว่าเป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับมิตร ชัยบัญชา ไว้อย่างหลากหลายและจำนวนมาก
 
 
โดยพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เล่าว่า ตนเองนั้นมีความประทับใจในพระเอกมิตร ชัยบัญชา ตั้งแต่ตนเองนั้นเป็นเด็ก และได้ติดตามผลงานมาโดยตลอด ถึงแม้จะไม่อยู่ในช่วงยุคของมิตร ชัยบัญชา แต่ก็ได้ดูผลงานแล้วรู้สึกประทับใจ จึงได้ทำการสะสมสิ่งของต่างๆของมิตร ชัยบัญชา ไว้ซึ่งถือว่าเป็นพระเอกในใจ และด้วยความที่มีความเป็นพระเอกรูปหล่อ ตามแบบฉบับของคนไทยโดยแท้จริง จึงได้สะสมสิ่งของต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมิตร ชัยบัญชา มาโดยตลอด
 
 
ทั้งที่เป็นโปรแกรมหนัง แผ่นติดประกาศหนัง หนังสือ นิตยสาร รูปภาพและภาพยนตร์ ซึ่งได้มีการสะสมไว้ เช่นโปรแกรมหนังแผ่นติดประกาศนั้นก็จะมีของมิตร ชัยบัญชา ที่เป็นของดั้งเดิมมากกว่า 100 เรื่อง และเป็นผลงานของมิตรชัยบัญชาที่ไปแสดงหนังในที่ต่างๆ ที่ได้ทำการสะสมไว้ รวมแล้วมากกว่า 1,000 ชิ้น ซึ่งในปีนี้เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา ครบรอบ 50 ปี จึงได้นำของสะสมต่างๆ มาแสดงนิทรรศการ รวมทั้งจัดฉายภาพยนตร์ให้กับผู้คนได้รำลึกถึงอดีต 
 
 
และในปีนี้ถือว่าได้จัดให้มีการรำลึกอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งในช่วงวันที่ 8 และ 9 ตุลาคม ที่ผ่านมาก็มีกิจกรรม ทั้งการทำบุญครบรอบวันเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา แบบล้านนา รวมทั้งได้มีการจัดนิทรรศการ นำหนังกลางแปลงที่เป็นผลงาน ของมิตรชัยบัญชา มาจัดฉาย ท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคหนังกลางแปลง ให้ชาวบ้านได้มีโอกาสสัมผัสการชมภาพยนตร์ในยุคก่อน
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/7jCnErwFEKI
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ