17 ต.ค. 2563
17,368 ครั้ง

อยุธยา จัดทีมนักรบ คอยเฝ้ายาม 'ขนุนโบราณ' คู่ปราสาทนครหลวง 400 ปี

ที่ปราสาทนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โบราณสถานเก่าแก่มีอายุกว่า 400 ปี ตัวปราสาทสร้างแบบนครวัดของเขมร ชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งของมณฑป ประดิษฐานพระบาทสี่รอย และพระพิฆเนศ 
 
 
บริเวณด้านหน้าของพระพิฆเนศ พบว่ามีต้นขนุนโบราณไม่ทราบสายพันธุ์ มีอายุเก่าแก่อยู่คู่กับปราสาทนครหลวง จากรุ่นสู่รุ่น ขนุนต้นนี้จนถูกกล่าวขาน ว่าเป็นต้นขนุนศักดิ์สิทธิ์ ขนุนโบราณคู่ปราสาท เป็นต้นขนุนที่ไม่มีวันตาย และเหตุที่นักรบโบราณนับสิบคน ออกลาดตะเวนรอบปราสาทนครหลวงในเวลากลางคืน ก็เพื่อคอยดูแลเฝ้าระวัง รักษาลูกขนุนที่กำลังออกมา 28 ลูก ห้อยเป็นพวงระย้า 
 
 
ซึ่งทางผู้ดูแลปราสาทนครหลวง ได้เปิดประมูลขายลูกขนุนไปแล้วในราคาลูกละ 5,000 บาท เชื่อว่าเป็นขนุนมงคลนำโชคลาภมาให้ หากได้กิน ได้ครอบครอง หรือนำไปบูชา โดยที่ขนุนโบราณอายุเก่าแก่ต้นนี้ กลายเป็นที่ต้องการของนักเสี่ยงโชคหรือคนที่มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาดภ
 
 
ต้นขนุนต้นนี้ มีขนาดลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 1 เมตร ขึ้นอยู่กับตัวซากอิฐของพื้นปราสาทนครหลวง ไม่มีดินแต่อย่างไร แต่ต้นขนุนต้นนี้กลับมีใบเขียวขจีสดใส ที่สำคัญทุกปีช่วงวันออกพรรษาขนุนจะออกลูกดก ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ขนุนติดลูกกว่า 40 ลูก มีสีเหลือเหมือนทอง แต่ละลูกสมบูรณ์ผิวพรรณดี บางลูกออกมาห้อยติดกับพื้นของปราสาท ชาวบ้านเคยนำมากินบอกรสชาติไม่เหมือนกับขนุนที่เราเคยกินทั่วไป อาจจะเป็นเพาะว่ามีอายุนับร้อยปีทำให้รสชาติอร่อยหวานฉ่ำ หากใครได้กินแล้วจะติดใจ
 
 
หลังจากมีผู้สนใจต้องการครอบครองลูกขนุนที่ออกมา ให้ราคาแพงถึงลูกละ 5,000 บาท ทางผู้ใหญ่บ้าน นายอุทัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลนครหลวง จึงได้พาจิตอาสากว่า 10 คน แต่งกายเป็นชุดนักรบเพื่อให้กลมกลืนกับปราสาทนครหลวงที่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ ผลัดเปลี่ยนกันออกลาดตะเวนรอบปราสาท เฝ้าลูกขนุนที่ออกมา เนื่องจากเกรงว่าพวกโจรหัวใสจะฉวยโอกาสเข้ามาโขมยลูกขนุนหายไป อีกทั้งยังเป็นการดูแลรักษาโบราณสถานปราสาทนครหลวงไปด้วย
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/8Q_BshuvQRU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ