17 ต.ค. 2563
2,327 ครั้ง

นศ.หลายสถาบันในต่างจังหวัดจัดแฟลชม็อบขับไล่รัฐฯ ประณามการใช้ความรุนแรงสลายชุมนุม

ที่ต่างจังหวัด นักเรียน นักศึกษา หลายสถาบัน จัดเวทีแฟลชม็อบ พร้อมแถลงการณ์ประณามการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่เมื่อวานนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกและให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับไป ขณะที่กลุ่มผู้เรียนหลักสูตร Rold (การยุติธรรมและการพัฒนา) ได้ออกแถลงการณ์ 
 
ขอนแก่น นศ.มข.จัดแฟลชม็อบชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ โดยการนักศึกษาที่จัดแฟลชม็อบ มีทั้งที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ชุมนุมภายในศูนย์อาหารและบริการ พร้อมขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ยุบสภา และแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน พร้อมประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่เข้าสลายการชุมนุม รวมร่วมเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือ และชูสัญญลักษณ์ 3 นิ้ว เช่นเดียวกับนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา และกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด อ.วังสะพุง จังหวัดเลย 
 
ส่วนทางภาคใต้ กลุ่มประชาธิปไตยในด้ามขวาน ใช้สื่อสังคมออนไลน์ นัดเครือข่ายชุมนุมหน้าตึกคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เรียกร้องปล่อยแกนนำ นายกฯ ลาออก และไม่เอารัฐประหารซ้อน ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ พร้อมประณามการกระทำของรัฐบาลที่มีต่อเยาวชนที่มาชุมนุมที่แยกปทุมวัน 
 
ที่จังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มมวลชนสมาพันธ์นักเรียนในจังหวัดนครสวรรค์ กิจกรรมเฟลชม๊อบ บริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียเทศบาลนครนครสวรรค์ ท่ามกลางการดูแลของตำรวจ
 
เช่นเดียวกับที่ จังหวัดแพร่ นักเรียนโรงเรียนพิริยาลัย พร้อมเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่ ร่วมชุมนุมกันที่ด้านหน้าโรงเรียน เพื่อสนับสนุนการชุมนุมที่กรุงเทพฯ ด้วยการแสดงสัญญลักษณ์ชูสามนิ้ว โดยทั้งหมดก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 
 
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้เรียนหลักสูตร หลักนิติธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ ROLD (Rule of Law and Development) ได้ออกแถลงการณ์ ใจความว่า ประชาชนในนามคณะราษฎร 2563 เรียกร้องให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย จึงเห็นความขัดแย้งดังกล่าวเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างจากระบบที่ขาดความเป็นนิติรัฐและนิติธรรม การแก้ไขวิกฤติจึงต้องอาศัยความร่วมมือของสังคม และมองว่าการชุมนุมของคณะราษฎร เป็นไปตามหลักสิทธิและเสรีภาพของประชาชนอย่างสันติตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐกลับปิดกั้นด้วยการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน และนำมาสู่การใช้ความรุนแรง จึงเรียกร้องให้รัฐบาล ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมทันที ให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้ปล่อยผู้ชุมนุมทั้งหมดที่ถูกจับกุม เปิดรับฟังความเห็นประชาชน และเปิดประชุมสภาเพื่อหาทางออก 
 
นอกจากนี้ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ก็ออกแถลงการณ์ 386 แพทย์ เรียกร้องให้เปลี่ยนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อผู้ชุมนุมเป็นการรับฟังอย่างสันติ และขอให้เจ้าหน้าที่ยึดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน และงดใช้สารเคมีทุกชนิด ที่มีพิษทั้งต่อร่างกายและจิตใจของผู้ชุมนุม
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ