17 ต.ค. 2563
900 ครั้ง

รบ.แจงเหตุสลายการชุมนุม เป็นตามหลักสากล ย้ำจะเร่งคืนความสงบแก่บ้านเมือง

นท่าทีของฝ่ายรัฐบาลวันนี้ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมด้วยตัวเอง เกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ แต่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงโดยอ้าง เป็นคำเปิดเผยของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 
 
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงเรื่องเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อคืนวานนี้ ว่า รัฐบาลได้ดำเนินการตามขอบเขตกฏหมายเพื่อพยายามยุติการชุมนุม การกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิและ เสรีภาพของประชาชนกลุ่มใดทั้งสิ้น 
 
โดยความพยายามยุติการชุมนุมของรัฐบาล เน้นการดำเนินการตามหลักสากลและได้กำชับเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่ายให้เน้นความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาร่วมชุมนุมทุกคน อีกทั้งรัฐบาลต้องเร่งยุติการชุมนุมเพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่มีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายกว่าเดิม 
 
การปลุกปั่น บิดเบือนข้อมูลเหตุการณ์ชุมนุม เพื่อหวังผลทางการเมืองและให้สังคมเกิดความแตกแยกถือเป็นความผิดร้ายแรงที่รัฐบาลจะต้องเร่งจับกุมกลุ่มบุคคลดังกล่าว เหตุการณ์ชุมนุมครั้งนี้ ไม่มีคำว่าพ่ายแพ้หรือชัยชนะของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหากแต่เป็นความเสียหายและพ่ายแพ้ของคนไทยและประเทศไทย 
 
นายกรัฐมนตรีได้ย้ำขอความร่วมมือประชาชนทุกฝ่ายร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมและไม่ทำสิ่งใดซึ่งขัดต่อกฏหมาย และย้ำจะเร่งนำความเรียบร้อยกลับสู้บ้านเมืองโดยเร็วที่สุด
 
ทางฝั่งฝ่ายค้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสเฟชบุ๊คส่วนตัว เรียกร้องไปถึงแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้เลิกสนับสนุนรัฐบาล ที่ใช้ความรุนแรง และขอให้พลเอกประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง
 
แต่มีเพียงนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบาย และยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ตอบนายภูมิธรรม เพียงว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องขอหารือกันภายในพรรคก่อน แต่หากถามจุดยืน ของพรรคชาติไทยพัฒนา คือการทำงานเพื่อแผ่นดิน รับใช้สถาบัน สนองเบื้องพระยุคลบาท เหมือนสมัยที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำมา 
 
ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบมหายให้เป็นผู้แก้ปัญหาการชุมนุมตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน วันนี้ได้เดินทางลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้พร้อมด้วยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อติดตามความก้าวหน้า งานด้านความมั่นคงและพัฒนาในพื้นที่ รวมทั้งพบปะประชาชนและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานในพื้นที่
โดยไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์ชุมนุมแต่อย่างใด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ