17 ต.ค. 2563
1,470 ครั้ง

ยูนิเซฟ เรียกร้องคุ้มครองเยาวชน หลังเหตุการณ์สลายม็อบ 16 ตุลา

สื่อต่างประเทศก็ให้ความสนใจ เฝ้าจับตาการชุมนุมและมาตรการแก้ปัญหาของรัฐบาลด้วย รวมทั้งยูเอ็น ที่วิตกว่า เหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา จะเข้าข่ายลิดรอนสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นที่ฐานของประชาชนหรือไม่ 
 
เมื่อวานนี้ นางราวินา ชัมดาซานิ โฆษกประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกมาแสดงความวิตกกังวลถึงสถานการณ์การประท้วง ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศโดย ท่ามกลางสื่อมวลชนในนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยระบุว่าการชุมนุมที่เกิดขึ้นเป็นการชุมนุมอย่างสันติ และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขั้นร้ายแรงนั้น ส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ตามพันธสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองซึ่งไทยก็ร่วมเป็นภาคีด้วย
 
ขณะเดียว เว็บไซต์ของยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการคุ้มครองเด็กและเยาวชนท่ามกลางสถานการณ์ประท้วง พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายรักษาสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของเด็ก ๆ และเยาวชน พร้อมปกป้องพวกเขาเหล่านั้นจากความรุนแรง 
 
ด้านสื่อต่างประเทศยังคงเฝ้าจับตาการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักข่าว AP ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่าแม้ว่าจะมีการสั่งปิดระบบขนส่งสาธารณะและตั้งสิ่งกีดขวางบนท้องถนน แต่ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมารวมตัวกันติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดยผู้ชุมนุมได้นัดรวมตัวกันผ่านโซเชียลมีเดีย
 
ด้านสำนักข่าวแชลแนล นิวส์เอเชียของสิงคโปร์ รายงานว่าผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันตามจุดต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ