18 ก.ค. 2557
8,871 ครั้ง

ฝูงลิงบุกเมือง?

ลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พื้นที่บางขุนเทียน เดิมเป็นพื้นที่ป่าชายเลน ปัจจุบันมีพื้นที่ป่าน้อยลง ถูกบุกรุกจากมนุษย์ ลิงก็ออกมาหากินข้างนอก สำหรับการจัดการกับลิง ไม่ใช่เรื่องลำบาก แต่ต้องมาคุยหารือกับคนว่าจะอยู่ร่วมกันกับลิงได้อย่างไร จากที่สำรวจปี 2554 จนถึงปัจจุบันมี 48 จังหวัด 183 จุด เป็นเฉพาะจุดที่ร้ายแรง ยังไม่รวมจุดอื่นๆที่มากกว่านี้ ส่วนใหญ่ที่ ราชบุรี ลพบุรี

 

ปัญหาของลิงใหญ่ๆที่ร้องเรียนมาคือ โดนกัด โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะเป็นเป้าสายตาของลิง ต่อมาคือทำลายข้าวของ ตามร้านค้า หรือแม้กระทั่งเข้าไปกินข้างของสวนผักของชาวบ้าน

จนท.อุทยาน ได้เล่าประสบการณ์การจับลิงในแต่ละพื้นที่ว่า ที่ จ.นครสวรรค์ หากลิงจะเข้ามาในบ้านคน ลิงจะมาดูลาดเลาก่อน แล้วค่อยเข้าไป วิธีแก้คือให้เอาผ้าขาวม้ามาผูกประตูมัดไว้ ลิงจะแก้เงื่อนไม่ได้

 

อีกกรณีหนึ่งคือ ลิงชิงกระเป๋าคนไป เวลาจะเอากระเป๋าคืน ต้องเอากล้วยแขกมาแลก แล้วมันจะทิ้งกระเป๋าไป

 

ที่อ่างศิลา มีเด็กในรถตู้ไปล้อเลียนลิง ลิงเข้าไปในกระจกรถฝั่งคนขับรถ เข้าไปกัดเด็กคนที่ล้อเลียนลิง แต่กลับไม่กัดคนอื่น เพราะลิงจำได้และเรียนรู้

 

ที่ระยอง วิธีใช้กล่องดักจับ ใส่อาหารเข้าไปเพื่อล่อลิง จับได้ไม่เกิน4ตัว ตัวที่5เข้าไป ประตูกำลังจะปิด ใช้มืออีกข้างยันประตูไว้

 

หรือแม้กระทั่งไปจับลิงในวัดต้องใส่จีวรปลอมตัวเป็นพระ แรกๆจับได้ พอครั้งต่อมาลิงมันจำหน้าได้ เพราะมันเรียนรู้และฉลาด

 

สำหรับการแก้ไขระยะสั้นคือทำความเข้าใจ อย่าให้ลิงรู้สึกว่าได้อาหารมาจากคน ส่วนระยะยาวคือกั้นพื้นที่บริเวณให้เป็นโซน หาอาหารมาให้ อยู่เป็นระเบียบ การทำหมันลิงซับซ้อน ไม่ง่ายเหมือนทำหมันสุนัข จะต้องทำหมันแบบคน คือต้องตัดผูกมัดติดท่อส่งน้ำเชื้อ แต่ฮอร์โมนไม่เปลี่ยน

 

อีกวิธีหนึ่งคือให้แยกขยะให้มิดชิดเรียบร้อย แอบเอาไปทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพราะเทศบาลจะมาเก็บขยะตอนดึกๆ พอเช้ามาลิงไม่เห็นอาหารแถวถังขยะ มันก็จะเข้าป่าไป  ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือ จนท.อุทยาน แนะนำว่าให้แอบเอาอาหารไปวางไว้ตอนกลางคืน เพื่อให้ลิงไม่รู้ว่าคนเอามาให้ มันจะคิดว่าเทวดาเสกอาหารมาให้

 

จนท.อุทยาน บอกว่า หากจับลิงไปอยู่ด้วยกัน ก็กัดกันตายอีก เพราะลิงเป็นสัตว์สังคม มาจากต่างที่ต่างถิ่น เคยจับกุมลิง 66 ตัวใช้เวลาจับ 2 ปี ลิงฉลาดเหมือนคน วิธีจับโดยใช้กระบอกอาหารแล้วให้ลิงล้วง จับได้มากสุดก็แค่ 3 ตัว เพราฉะนั้นเครื่องมือจับลิงจะซ้ำกันไม่ได้ ต้องทิ้งเว้นระยะห่างประมาณ 3 เดือนแล้วค่อยมาจับใหม่ เพราะลิงจะเรียนรู้และฉลาด จำแม้กระทั่งคนจับ ได้ยินเสียงรถก็รู้แล้ว ส่วนลิงที่มีปัญหามากที่สุดในตอนนี้ คือ สิงแสม สิงกัง ลิงเสน ลิงวอก ลิงวอกภูเขา ส่วนใหญ่ไม่กัดคน ยกเว้นลิงแสม

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ