20 ต.ค. 2563
1,780 ครั้ง

เกษตรกรรวมกลุ่มปลูกแตงกวา สร้างรายได้ไร่ละ 2 หมื่นบาท อาชีพเสริมช่วงเว้นจากทำนา

เกษตรกรชาวสวน รวมกลุ่มปลูกแตงกวาลูกผสม สร้างรายได้ จำหน่าย โดยใช้เวลาปลูก เพียง 1 เดือน สามารถเก็บ ผลแตงกว่า ไร่ ละ 2000 กิโลกรัม ส่งขายตลาดรับซื้อ สร้างรายได้ สร้างงาน สร้างครอบครัว
 
 
สวนแตงกวาลูกผสม ของ เกษตรกรชาวสวน หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยพุก อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร รวมกลุ่ม หันมาปลูกแตงกวา ที่กำลังติดผลออกดอกบนเนื้อที่หลายสิบไร่ พร้อมให้ผลผลิตเก็บจำหน่าย สร้างรายได้ ทดแทนการทำเกษตรแบบนาข้าว สร้างรายได้ สร้างงาน และ สร้างครอบครัวไม่ไปทำงานต่างถิ่น
 
 
โดยเกษตรกร นำพื้นที่ว่างเปล่า ที่มีแหล่งน้ำ มาทำการปลูกแตงกวาลุกผสม โดยการปลูกเกษตรกร จะใช้วิธีการยกแปลงดิน จากนั้นเดินระบบน้ำหยด และ ให้ผ้าใบคลุ่มพื้นดิน เพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น ลดการใช้น้ำ จากนั้นนำไม้ไผ่ พร้อมตะข่ายเชือก มาติดตั้ง เพื่อให้ ยอดของเถาแตงกวา เลื้อยยังบนตาข่าย ง่ายต่อการเก็บผลผลิต และ การดูแล จากโรคแมลง ที่จะมารบกวน
 
 
ซึ่ง นางวรรณนา ก้อนทอง ประธานกลุ่มเกษตรกรชาวสวนแตงกวา ตำบลห้วยพุก อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร ระบุว่า หลังจากมีความรู้ในเรื่องการปลูกแตงกวา จึงรวมตัวกับเกษตรกร 5 ราย ทำการกู้ยืมเงิน จากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร มาทำการปลูกแตงกวาลูกผสม โดยใช้เวลาปลูก เพียง 1 เดือน ก็สามารถให้ผลผลิตเก็บจำหน่ายต่อเนื่อง ได้ กว่า 20 วัน จำหน่ายในราคา กิโลกรัมละ 10-12 บาท ซึ่งหากต้นแตงกวา ให้ผลผลิตมาก สามารถเก็บจำหน่ายถึงไร่ละ 2000 กิโลกรัม
 
 
เกษตรกรยังระบุว่า การทำแตงกวา สามารถทำได้ทุกช่วง เวลา ซึ่งเป็นพืชอายุน้อย ที่ให้ผลผลิตดี นอกจากสร้างรายได้แล้ว ยังสร้างงาน สร้างอาชีพ และยังสร้างสภาบันครอบครัว ไม่ต้องไปทำงานต่างพื้นที่ อยู่กับครอบครัว ถือว่าการทำสวนแตงกวา เป็นอาชีพเสริม จาการทำนา ที่สร้างรายได้ ดี
 
 
สำหรับแตงกวา เป็นพืชเถาเลื้อย ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ ให้การเจริญเติบโตทางลำต้นอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน และติดผลในระยะเริ่มฤดูหนาวจะให้ผลผลิตดี ถือว่าเป็นพืชทางเลือก ในช่วงการเกษตรอาชีพเสริมจาการทำนาได้เป็นอย่างดี
 
 
รับชมผ่านทางยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/KFFhnMLTiLY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ