20 ต.ค. 2563
1,478 ครั้ง

ชาวบ้านแหลมงอบ รวมตัวเปิดรีสอร์ทวิวอลังการ ชมลานหินดึกดำบรรพ์-ชิมหอยถ่านแกงกะทิ

นายทองหล่อ วรฉัตร ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านธรรมชาติล่าง เปิดเผยถึงการปรับวิถีชีวิตชุมชนมาเป็นวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวว่า บ้านธรรมชาติล่างต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด เป็นชุมชนที่อยู่ติดกับท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะช้าง ทุกวันมีแต่นักท่องเที่ยวผ่านไปเที่ยวเกาะช้าง และผ่านกลับกรุงเทพฯจึงมีความคิดรวมกลุ่มกันเปิดเป็นรีสอร์ทของชุมชนขึ้น ชื่อว่า บ้านสุวรรณลักษณ์ บ้านโลมทะเล และบ้านฉัตรทองเป็นที่พักติดชายทะเล และยังมีจุดชมวิวที่จะปรับเป็นที่พัก พร้อมลานกางเต๊นท์ให้นักท่องเที่ยวที่อยู่บนเชิงเขาบ้านธรรมชาติล่าง เป็นจุดที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ทะเลเกาะช้างและชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง ส่วนที่พักในรีสอร์ท จะเป็นที่พักแบบหลังเดี่ยวตั้งเรียงรายริมชายทะเลและสวนมะพร้าวที่ปรับสภาพภูมิทัศน์ได้อย่างร่มรื่น สวยงาม นอกจากนี้บ้านธรรมชาติล่าง ยังมีแนวโขดหินดึกดำบรรพ์ที่ทอดยาวลงไปในทะเลกว่า200 เมตร และยาวเลียบชายฝั่งกว่า2 กม. ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในโขดหินทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาและแนวปะการังที่โผล่พ้นน้ำยามน้ำทะเลลดงได้ด้วย
 
 
นายทองหล่อ บอกว่าชาวบ้านธรรมชาติล่างส่วนใหญ่ มีอาชีพทำประมงพื้นบ้าน สวนผลไม้ สวนยางพาราและการเกษตรอื่นๆ ในชุมชนยังมีการรวมกลุ่มกันแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาทิสมุนไพร ผ้ามัดย้อม อาหรทะเลแปรรูป รวมทั้งปุ๋ยนาโนอินทรีย์ให้เป็นรายได้ของชุมชนอีกทางหนึ่งด้วยควบคู่กันไปกับการเปิดที่พักบริการนักท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยว พักผ่อนที่บ้านธรรมชาติล่าง นอกจากจะได้เที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยว ธรรมชาติสวยงาม ทั้งภูเขาและทะเลแล้ว ยังได้รับประทานอาหารทะเลสดๆ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาสดๆตัวใหญ่ๆจากทะเลแล้ว ยังมีเมนูแนะนำสำหรับการมาท่องเที่ยวบ้านธรรมชาติล่างด้วย นั่นก็คือ หอยถ่านแกงกะทิ โดยชุมชนจะช่วยกันเลี้ยงหอยถ่านไว้ในสระนำกลางรีสอร์ท ซึ่งเป็นสระน้ำกร่อย (สระสองน้ำ คือ น้ำเค็มปนกับน้ำจืด)ทำให้มีหอยถ่านแพร่ขยายพันธุ์ เจริญเติบโตอยู่เป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสนุกในการเก็บหอยถ่านจากสระน้ำ มาปรุงเมนูแกงกะทิในกิจกรรมการท่องเที่ยวดังกล่าว
 
 
สำหรับขั้นตอนการแกงหอยถ่าน ก่อนอื่นจะต้องเก็บหอยถ่านมาจากสระ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้คีมตัดส่วนก้นหอยออก เตรียมเครื่องปรุงคือน้ำพริกแกง ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ พริก กระเทียม ตำให้และเอียด ใส่กะปิลงไป ตำต่อให้แหลกดี ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ ใช้หัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงไป คนให้เข้ากันดี ใส่หอยถ่านที่ตัดก้นออกแล้ว ตั้งไฟให้เดือดจนหอยสุกจึงใส่หางกะทิลงไปอีก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ชิมรสให้ได้ที่ จึงยกขึ้นเสริฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมอาหารทะเลอีกหลายรายการ ว่ากันว่า การรับประทานแกงหอยถ่าน จะต้องใช้ปากดูดตัวหอยออกจากปากหอยถ่านให้มีเสียงดังจุ๊บๆจะได้ทั้งรสชาติความอร่อย หอม หวานมันของเนื้อหอย และได้บรรยากาศของการรับประทานที่แปลกแตกต่างไปจากการรับประทานเมนูอื่นๆอีกด้วย ทำให้วิสาหกิจท่องเที่ยวชุมขนบ้านธรรมชาติล่าง มีทั้งผู้มาศึกษาดูงานและมาท่องเที่ยวพักผ่อน ทั้งก่อนลงไปเที่ยวเกาะช้าง และขากลับจากเกาะช้างกันเป็นประจำ ใคร ใครสนใจจะเดินทางมาท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวบ้านธรรมชาติล่าง ติดต่อที่ โทร 086-386-2948
 
 
 
รับชมผ่านทางยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/GRraVJy85YY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ