22 ต.ค. 2563
497 ครั้ง

อุทาหรณ์สอนนักช้อป! ซื้อของออนไลน์ได้กล่องเปล่า เจอแบบนี้ ต้องแก้ไขอย่างไร?

มาต่อกันที่เรื่องราวการซื้อของออนไลน์ที่เรียกได้ว่าพีคในพีค ชนิดที่จะต้องร้องว่า "อิหยังว่ะ?" เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวิตภาพพร้อมข้อความบอกว่า "สั่งของตอน Flash sale 10.10 เปิดกล่องออกมาเจอแบบนี้??"
 
 
ทั้งนี้ เป็นการสั่งซื้อของบนแอปพลิเคชั่นออนไลน์ยอดนิยม แต่กลับได้รับกล่องเปล่า ซึ่งมีเศษกระดาษเขียนข้อความว่า "เนื่องจากสินค้าทางร้าน ยึดสต็อกแคมเปญ 10.10 หมด จึงขออนุญาตส่งกล่องเปล่าให้ลูกค้า หลังได้รับพสดุแล้ว ลุกค้าสามารถแจ้งเลขบัญชีทางช่องแชท ทางร้านยินดีโอนเงินคืน กราบขออภัยอย่างสูง" แบบนี้ก็ได้เหรอ เรียกได้ว่ามึนกันทั้งวงการ 
 
 
โดยหลังจากที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกออนไลน์ ก็ถูกรีทวิตไปแล้วกว่า 4 หมื่นครั้ง ทั้งยังมีชาวเน็ตหลั่งไหลกันเข้ามาคอมเมนต์ในทำนองที่ว่า เคยเจอปัญหาแบบเดียวกันหลายครั้ง โดยหลายรายระบุด้วยว่า สาเหตุมาจากทางร้านไม่อยากกดยกเลิกเอง เนื่องจากจะมีผลต่อคะแนนของร้านค้า 
 
 
อย่างไรก็ตาม ทีมงานของเราได้ติดต่อไปยังแอปพลิเคชั่นสื่อสินค้าออนไลน์ดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า สาเหตุของการส่งกล่องเปล่าอาจจะมาจากร้านค้าไม่สะดวกในการจัดส่งสินค้า สินค้าไม่พร้อมส่ง หรือไม่มีสินค้า เมื่อไม่มีการกดยกเลิกจากผู้สั่งซื้อ ร้านค้าจำเป็นจะต้องทำการส่งสินค้า ซึ่งตามจริงแล้วร้านค้าสามารถกดยกเลิกคำสั่งซื้อได้ แต่ที่ไม่ทำนั้น เพราะว่าต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการถูกหักคะแนนความประพฤติของร้านค้าในระบบ ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องจัดส่งกล่องเปล่าออกมานั่นเอง
 
 
เมื่อเราถามว่า ผู้ซื้อสามารถเรียกร้องเงินคืนได้หรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า หากยังไม่เกินระยะเวลาการันตีสามารถกดขอคืนเงิน คืนสินค้าเข้ามาในระบบได้เลย แต่ถ้าเกินระยะเวลาการันตีแล้ว ผู้ซื้อจะต้องทำการติดต่อไปยังร้านค้าเองเพื่อหาข้อตกลง เนื่องจากทางแอปพลิเคชั่น ได้โอนเงินให้ร้านค้าแล้ว หากร้านค้าไม่ตอบกลับ ให้ส่งอีเมลเข้ามาทางแอปพลิเคชั่นพร้อมแนบรูปถ่ายแชทที่คุยกับร้านค้า ทางแอปฯ จะทำการประสานงานให้อีกครั้งหนึ่ง
 
 
อย่างไรก็ตาม บทลงโทษของร้านค้าที่ปฎิบัติไม่เหมาะสม จะมีตั้งแต่การถอดออกจากการเป็นร้านค้าแนะนำ ระงับการขายสินค้า ซึ่งหากถูกร้องเรียนบ่อย ๆ จะมีบทลงโทษร้ายแรงที่สุดคือปิดบัญชีร้านค้าดังกล่าวถาวร
 
 
ยูทูป :  https://youtu.be/WAx4nU1BDgw
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ