20 ก.ค. 2557
19,549 ครั้ง

แม่ชาวพม่าสำลักควันไฟเสียชีวิตพร้อมทารกขณะอยู่ไฟหลังคลอด

สลดสาวพม่าเพิ่งคลอดลูก 3 วัน อยู่ไฟควันรมตายทั้งแม่และลูกแรกเกิด ส่วนญาติอีก 3 รายอาการโคม่า รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์

 

20 กรกฎาคม 2557 - ตำรวจ สภ.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับแจ้งมีผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บจากการสำลักควันไฟหลายราย ที่เกิดเหตุเป็นห้องเช่าชั้นเดียว โดยเจ้าหน้าที่ต้องทุบกระจกที่หน้าต่างเพื่อให้ควันฟืนระบายออกจากห้อง จากนั้นได้ช่วยกันงัดแงะประตูหน้าบ้านออก เมื่อเข้าภายในห้องแรกพบร่างคนนอนหมดสติ 3 ราย สภาพหมดแรงจากการสำลักควัน ภายในห้องนอนพบหญิงสาวชาวพม่า และทารกแรกเกิด นอนเสียชีวิตอยู่ในห้อง มีเลือดออกที่จมูก เจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

 

ตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในห้องนอน พบมีกาละมังสแตนเลสใส่ขี้เถ่า ไม้ฟืนจำนวน 3 ท่อนที่กำลังติดไฟ และมีควันอบอวนทั่วทั้งบ้าน เนื่องจากภายในห้องเช่าเป็นผนังปูน ประตูหน้าต่างด้านหน้าและประตูหลังถูกปิด ทำให้ไม่มีอากาศไหลเวียน ควันไฟจึงฟุ้งกระจายทั่วห้องไม่สามารถระบายออกได้ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นางยีพาทอ ชาวพม่า อายุ 22 ปี และทารกแรกเกิดเพศชาย อายุ 3 วัน ที่ยังไม่ถูกตั้งชื่อ ทั้งคู่เสียชีวิตจากการสูดควันไฟเป็นระยะเวลานาน ทำให้ร่างกายไม่ได้รับออกซิเจน คาดว่าเสียชีวิตในช่วงเวลา 02.00 น.

 

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บชื่อ นางโม อายุ 35 ปี น.ส.ทุนเล็ก อายุ 15 ปี และ ด.ช.ทุย อายุ 6 ขวบ ญาติของผู้ตาย ล่าสุดนอนรักษาตัวอยู่ภายในห้องไอซียู โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ถูกสวมท่อช่วยหายใจ เนื่องจากปอดได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์จากควันฟืนและร่างกายขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน อยู่ในอาการโคม่า

 

สอบสวนทราบว่า นางยีพาทอเป็นชาวพม่า มาจากจังหวัดมะริด มาทำงานที่ร้านค้าในอาหารในตำบลคลองวาฬ ส่วนสามีชื่อนายไท ชาวพม่า เป็นลูกเรือประมงชายฝั่ง ก่อนหน้านี้ผู้ตายเพิ่งคลอดลูกเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และเดินทางมาพักฟื้นที่บ้านเมื่อวาน โดยมีญาติๆ มาอยู่เป็นเพื่อน ในช่วงหัวค่ำนางยีพาทอ ได้จุดฟืนในกาละมังและนำมาวางไว้ภายในห้องนอนลักษณะเป็นการอยู่ไฟ เพื่อรักษาสุขภาพหลังคลอด ตามวิถีโบราณ ส่วนสามีออกไปทำงานในช่วงกลางคืน

 

จนกระทั่งช่วงเช้า เมื่อนายไท กลับถึงบ้าน พบว่าเงียบผิดปกติ มีกลุ่มควันและกลิ่นไหม้ออกมาทางหน้าต่าง จึงเรียกเพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ให้มาช่วย จากนั้นได้ทุบกระจกหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และงัดประตู นำร่างผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ออกนอกบ้านพัก แต่เนื่องจากผู้ตายและลูกชายสูดควันไฟเป็นระยะเวลานาน ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ส่วนญาติที่เหลือก็อยู่ในอาการหนักเช่นกัน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ