27 ต.ค. 2563
1,879 ครั้ง

หญิงวัย 60 ทำ 'เรือสะเปา' ขายช่วงลอยกระทง ขายดีจนต้องจองข้ามปี

ผู้สื่อข่าวจะพาไปดูหญิงอายุ 60 ปี ชาวบ้านชุมชน หมู่บ้านสันติสุข ตำบล พิชัย อำเภอเมืองจังหวัดลำปางยังคงเร่งทำ สะเปาเรือสานตอก เพื่อส่งขายในจังหวัด หลังจากที่มี Order เข้ามาเป็นจำนวนมาก ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ล่องสะเปาจาวละกอน โดยขณะนี้มียอดสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้ นาง นาง ฉลอม เนียมจันทร์ 60 ปี ต้องเร่งผลิต สะเปาเรือสานตอก ให้ทันตามยอดสั่งจอง ซึ่ง ทีผ่านมา สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทง จากการสอบถาม นาง ฉลอม บอกว่า ตนเอง ได้ออกแบบและทำกระทง สะเปาเรือตอกสาน มาประมาณ 4 ปีแล้ว หลังจากใช้แนวคิดออกแบบเอง ทุกอย่างและลงมือทำคนเดียวเพราะว่าอยู่บ้านว่างๆ อาชีพแม่บ้าน และสามารถทำสต๊อกไว้เป็นจำนวนมาก โดยในปี 2563 ช่วงเทศกาลลอยกระทงขณะนี้ Order ที่สั่งมาเต็มจำนวนแล้ว ไม่สามารถทำเพิ่มได้
 
 
ส่วน วิธีการทำ ก็พบว่ามี การตัดไม้ต่างๆ โดยไม้ฐานของเรือ ตนเองไป หาซื้อไม้ลังเก่าๆ ที่ไมได้ใช้งานแล้ว มาขัดกระดาษทรายให้เรียบ และตัดฐานไม้ที่ทำเป็นฐานเรือตามแบบ จากนั้น ประกอบ ฐานเรือด้วยกาว แล้ว ใช้สว่านเจาะฐานไม้และใช้ไม้ตอก มาติดแปะ ทำ โครง ฐานของเรือ และใช้ ไม้ไผ่ทำโครงสร้างทุกอย่างด้วยตนเอง และมีการประกอบขึ้น ร่าง ของเรือ ลำหนึ่ง จะประกอบประมาณ 30 -40 นาที
 
 
โดยการใช้สว่านเจาะและประกอบ ติด ชิ้นส่วน ของ เรือต่างๆ และที่สำคัญจะไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว โดยในปีหนึ่งจะทำ Order ได้ประมาณ 700-800 ลำ และ ขณะนี้ ยอดจองเต็มแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนเองทำไว้อีกประมาณ 50 ลำ เพื่อเตรียม สำรองไว้ เฉพาะ จำหน่ายในงานลอยกระทง ล่องสะเปาจาวละกอน ที่จะจัดขึ้นบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา ลานข่วงนครในเขตเทศบาลนครลำปาง ซึ่งหากผู้ใดสนใจจะสั่งจองทำกระทง สะเปาเรือสานตอก ดังกล่าวนั้น ก็ติดต่อมาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-450-2285ตนเอง แต่ คนที่สนใจสั่งจอง คงจะต้องรับออเดอร์ไว้สำหรับปีหน้า ส่วนในปีนี้เหลือเพียง 50 ลำ เท่านั้น สามารถไปซื้อที่บริเวณงานเทศกาลล่องสะเปาจาวละกอนที่จะจัดขึ้นใน30 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ห้าแยกหอนาฬิกา จังหวัดลำปาง
 
 
ส่วนเรือสะเปาสานตอก ลำเล็ก เริ่มต้นเพียงแค่ 70 บาท ลำใหญ่ 120 บาท
 
 
ร่วมสืบสานงานประเพณีแห่งเดียวในประเทศไทย ล่องสะเปา จาวละกอน สัมผัส “ฮีตเก่าเล่าขานตำนานเมือง” 30 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย ห้าแยกหอนาฬิกา จังหวัดลำปาง
 
 
30 ต.ค. 63 ชมการแสดงดนตรีไทย ณ เวทีกลางน้ำ  , 31 ต.ค. 63 ชมขบวนแห่สะเปาลอยน้ำกลางแม่น้ำวัง ณ บริเวณท่าน้ำสิงห์ชัย และการแสดงนาฏศิลป์ ศิลปวัฒนธรรมไทย ณ เวทีกลางน้ำ ช้อป ชิม ชิล สินค้าพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองตลอดงาน
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6Lk05B2m_Iw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ