30 ต.ค. 2563
4,162 ครั้ง

5 ไอเท็มต้องมี ! ให้การ LIVE ดูเป็นมืออาชีพ ภาพสวย เสียงคม

หลายๆคนที่พึ่งเริ่มเข้าสู่วงการ LIVE และยังไม่มีทุน โซอี้จะแนะนำเสมอค่ะว่าให้ใช้มือถือในการ LIVE เน้นใช้แสงธรรมชาติ ใช้สมอลทอร์คเป็นไมค์ คือเรียกว่าแทบจะไม่ได้ ลงทุนอะไรเพิ่มเติมเลยกับอุปกรณ์
 
 
แต่ถ้าเรา LIVE มาสักพักแล้ว อยากได้ภาพสวยๆ เสียงชัดๆ ไม่ติดขัด ก็ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม วันนี้โซอี้มาแนะนำให้เข้าใจง่ายๆว่ามีชิ้นไหนที่เราต้องมีบ้าง
 
 
1.กล้องดิจิตอล ไม่ว่าจะ Mirrorless หรือ DSLR บอกลากล้องมือถือไปได้เลยค่ะ ราคาของกล้องที่จะใช้แล้วแต่กำลังทรัพย์แต่ละท่านเลยนะคะ สมัยนี้มีให้เลือกมากมาย ข้อดีของการใช้กล้องดิจิตอลนั้น คือจะให้ภาพที่คมชัด มี Noise ต่ำแม้จะถ่ายในที่แสงน้อย รวมถึงยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอสวยๆได้ และแน่นอนว่า LIVE ที่ภาพสวยๆ ชัดๆ ดึงดูดคนให้เข้ามาดูได้อย่างแน่นอน
 
 
2. ไมโครโฟน จะช่วยให้เสียงใน LIVE ชัดเจน ไม่แตก ไม่อู้อี้ สำคัญมากนะคะ เพราะปัญหาในการ LIVE เสียงจะชอบหาย ทำให้คนกดออกหมดค่ะ ถ้ามีงบแนะนำให้ซื้อแบบคุณภาพสูงๆไป เลยค่ะ เพราะสามารถตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ด้วย
 
 
3. Capture Card เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ดึงสัญญาณภาพและเสียงจากกล้อง และไมโครโฟน เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการถ่ายทอดสดค่ะ อันนี้ต้องมีนะคะ ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยถึงพัน
 
 
4. ขาตั้งกล้องอันนี้แนะนำแบ่งงบมาซื้อไว้นะคะเพราะจะเป็นตัวช่วยให้ภาพเรานิ่ง ได้ใช้งานบ่อยแน่นอน
 
 
5. ชุดไฟการจัดแสงจะช่วยให้ภาพใน LIVE ของเราสวยขึ้นค่ะ สามารถ LIVE เวลาไหนก็ได้ ไม่ต้องง้อแสงธรรมชาติค่ะ โดยเทคนิคการเลือกไฟ สังเกตุง่ายๆค่ะ ถ้าไฟดวงเล็ก แสงจะแรงแต่ถ้าไฟดวงใหญ่ แสงจะนุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ไฟวงแหวน หรือ ไฟสตูดิโอ (Light Box) โดยราคาก็จะมีตั้งแต่หลักพันถึงหมื่นเลยทีเดียว
 
 
ก่อนจะตัดสินใจลงทุนซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ ถามตัวเองดูอีกครั้งก่อนนะคะว่าเราจะใช้มันได้คุ้มค่าแค่ไหน? ซื้อมาแล้วก็ต้อง LIVE อย่างสม่ำเสมอด้วยน้า จะได้ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเราติด และรับรองว่ายอดคนดูจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแน่นอน
 
 
ชมผ่านยูทูบ https://youtu.be/TZgzOOz4vP8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ