22 ก.ค. 2557
2,819 ครั้ง

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ปตท.ได้รางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

 
แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ปตท.ได้รางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ
 
 
               ในวันนี้ (18 กรกฎาคม 2557) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติมอบรางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม และ รางวัลที่ 1 สาขาเครื่องจักรกลเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม ให้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จากผลงานวิจัยและพัฒนาแผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบโปร่งแสง เสนอโดย ดร.ณัฐพงษ์ บริรักษ์สันติกุล นักวิจัยสถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ณ ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา
 
               นายวิจิตร แตงน้อย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. เปิดเผยว่า ตามที่สถาบันวิจัย ปตท.ได้ส่งผลงานแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดคัลเลอร์ฟูล พีวี (Colorful PV) เข้าร่วมประกวดรางวัลเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม 2557 จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติปรากฏว่า ผลงานได้รับรางวัลที่ 1 สาขาเครื่องจักรกลเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม และ รางวัลสุดยอดเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม ทั้งนี้ จะมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานระหว่างวันที่ 18-20 กรกฎาคม 2557 เวลา 10.00-18.00 น. ที่ไบเทคบางนาเช่นกัน
 
               สำหรับพิธีมอบรางวัลเทคโนโลยีเครื่องจักรกลยอดเยี่ยม ประจำปี 2557 นั้น จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของคนไทย ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพสูง ทำให้การผลิตในเชิงอุตสาหกรรมสามารถผลิตได้อย่างรวดเร็ว ลดต้นทุนการผลิตและสินค้าที่ผลิตมีคุณภาพสูง จึงเป็นการสร้างความแตกต่างโดยใช้องค์ความรู้ที่พัฒนาขึ้นมาเอง หรือต่อยอดองค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัยและใช้ได้ผลยิ่งขึ้น อาศัยการบริหารจัดการความรู้ทางด้าน “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี”  มาปรับใช้ให้เกิดความเหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ นวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยดังกล่าวยังจะช่วยให้ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมมีโอกาสเลือกผลงานของคนไทยไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือเพิ่มมูลค่าผลผลิตได้อีกด้วย
 
               แผงเซลล์แสงอาทิตย์คัลเลอร์ฟูล พีวี ของสถาบันวิจัย ปตท. ซึ่งพัฒนาโดย ดร.ณัฐพงษ์ นั้น เป็นการนำเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกมาพัฒนา โดยทำให้มีสีสันสวยงามเพื่อเหมาะกับการใช้งานในด้านการตกแต่งอาคารทั้งภายในและภายนอก ในขณะที่ยังคงคุณสมบัติของการผลิตไฟฟ้าตามที่เป็นหน้าที่หลักของเซลล์แสงอาทิตย์
 
                ดร.ณัฐพงษ์ กล่าวว่า ข้อดีของแผงเซลล์แสงอาทิตย์คัลเลอร์ฟูล พีวี นั้น ประกอบด้วย 1.ความสามารถในการมองทะลุผ่านแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถใช้เป็นวัสดุตกแต่งที่มีสีสันสวยงาม 2.ความสามารถในการลดการส่องผ่านของแสง UV ได้มากกว่า 99% และ ลดการส่องผ่านรังสี IR ได้ มากกว่า 40% ซึ่งรังสีเหล่านี้สามารถทำอันตรายต่อผิวหนังมนุษย์ได้  3.ลดการสะท้อนของแสงแดดได้ มากกว่า 94% ที่เป็นอันตรายต่อนัยน์ตามนุษย์ หรือรบกวนสายตาผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง  4.ป้องกัน และลดอุณหภูมิหรือความร้อนจากภายนอกที่จะเข้าสู่ภายในอาคารได้มากกว่า 9% ทำให้อาคารมีอุณหภูมิ ภายในต่ำและมีอากาศเย็นกว่าภายนอก   5.ประยุกต์ใช้เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ซึ่งเพิ่มมูลค่า และ ความสวยงามให้กับอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง และ 6.ส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรหรืออาคารที่ติดตั้งแผงในด้านการอนุรักษ์พลังงานทดแทนและสิ่งแวดล้อม
 
ทั้งนี้ ท่านที่สนใจรับชมตัวอย่างผลิตภัณฑ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์คัลเลอร์ฟูล พีวี ได้ ณ บูธนิทรรศการระหว่างวันที่ 18-20 กรกฎาคม 2557 เวลา 10.00-18.00 น. ที่ไบเทคบางนา
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ