30 ต.ค. 2563
1,019 ครั้ง

Robinhood แอปสั่ง-ส่งอาหารน้องใหม่ของคนไทย เพื่อคนไทย โอนเงินไว ไม่เก็บค่า GP

ความนิยมในเรื่องการสั่งอาหารมารับประทานที่บ้านในปีนี้ถือว่ามาแรงเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดระบาดหนัก ทำให้หลายคนไม่ออกจากบ้าน และ work from home จึงต้องพึ่งพาแอปส่งอาหาร Food Delivery ที่มีกันอยู่หลายเจ้าทั้ง GRABFOOD, LINE MAN, FOODPANDA, GOJEK จนมีคนหันไปเป็นพนักงานส่งอาหารกันเป็นจำนวนมาก

 

 แต่ล่าสุดมีแอปน้องใหม่ สัญชาติไทย เพื่อช่วยคนไทย ได้ถือกำเนิดขึ้น จากกลุ่ม SCB ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อว่า Robinhood (โรบินฮู้ด) ซึ่งทางไทยพาณิชย์บอกว่า เป็นความตั้งใจที่จะช่วยเหลือ คืนกำไรให้สังคม อยากให้คนไทยมีค่าครองชีพถูกลง โดยเฉพาะในเรื่องการสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจจากพิษโควิด

 

โดยคอนเซ็ปต์ของแอปนี้ ได้แนวคิดมาจากบริษัทในต่างประเทศที่ชื่อ Robinhood โดยจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ไม่มีค่าสมัคร ไม่คิดค่า GP (Gross Profit) หรือส่วนแบ่งจากการขายให้กับทางแอป ซึ่งต่างจากเจ้าอื่นมีการเก็บค่า GP จากร้านอาหารประมาณ 20-35% ทำให้ร้านจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาอาหารแพงกว่าราคาจริงที่ขายในร้าน

 

แต่หากร้านอาหารใช้แอป Robinhood จะได้เงินเต็มทุกบาททุกสตางค์ ทำให้สามารถขายอาหารที่ได้ทั้งคุณภาพและปริมาณที่เหมาะสม ลูกค้าได้จ่ายค่าอาหารและค่าส่งตามจริงไม่มีบวก เป็นการช่วยเหลือทั้งคนซื้อ คนขาย และคนส่ง ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

 

จุดประสงค์อีกอย่างของแอปนี้ เพื่อช่วยร้านอาหารเล็กๆ ได้เข้าสู่ตลาดออนไลน์มากขึ้น เพราะที่ผ่านมา ร้านเล็กๆมักประสบปัญหาไม่เข้าร่วมแอปเดลิเวอรี่ เพราะเมื่อคำนวณต้นทุน และเงินที่ต้องหักให้กับแอปแล้ว อาจจะไม่คุ้ม

 

ที่มาของแอป Robinhood เกิดจากทีมงานคนรุ่นใหม่ของกลุ่ม SCB ได้รวมตัวกัน สร้างแอปพลิเคชั่นให้เสร็จได้ภายในเวลา 3 เดือน โดยใช้ทรัพยากรที่ธนาคารมีอยู่แล้ว เช่น พื้นฐานเทคโนโลยีที่ดีที่ได้ปูไว้ก่อนหน้า ร้านอาหารที่อยู่ในเครือข่ายจากโครงการแม่มณี ร่วมกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ เช่น มอเตอร์ไซค์จัดส่งสินค้าจาก SKOOTAR

 

ซึ่งจากสิ่งที่มีอยู่แล้วทั้งหมดนี้ ทำให้ไม่ต้องลงทุนสูงเหมือน Startup ใหม่ๆ ที่ไม่มีต้นทุนเดิม และด้วยความที่เป็นธนาคาร ย่อมทำให้ระบบการจ่ายเงินสามารถทำได้รวดเร็ว โดยตั้งเป้าว่า หลังจากปิดออเดอร์ เงินจะเข้าบัญชีทั้งร้านค้าและผู้ส่งสินค้าภายใน 1 ชั่วโมง โดยระบบการรับจ่ายเงินจะเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด ไม่มีเงินสด

 

แอป Robinhood ตั้งเป้าหมายร้านอาหาร 20,000 ร้านในช่วงเปิดตัว และเพิ่มเป็น 40,000-50,000 ร้านในสิ้นปีนี้ มีไรเดอร์หรือคนส่งกว่า 10,000 รายให้บริการ นำร่องเปิดให้บริการในวงจำกัด พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อเดือน ส.ค.

 

ล่าสุดเริ่มเปิดบริการ Soft Launch ให้โหลดแอปใช้กันเมื่อ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบต้นปี 2564 ก่อนมีเป้าหมายขยายไปสู่พื้นที่อื่น และในอนาคตจะขยายการให้บริการสู่ธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ร้านอาหาร

 

ซึ่งทางไทยพาณิชย์บอกกันตรงๆเลยว่า การทำแอปนี้ทางธนาคารจะไม่ได้รับรายได้ใดๆ คาดว่า 3 ปีจากนี้ไม่น่าจะมีกำไร และเตรียมขาดทุนปีละ 150 ล้านบาท เพราะถือว่าเป็น CSR ของบริษัทที่ทำเพื่อสังคมโดยแท้ พร้อมมอบหมายให้พนักงานธนาคารต้องออกไปทำงานชวนร้านอาหารใช้แอปเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

สรุปความต่างของ Robinhood กับแอปอื่นๆ

-ไม่คิดค่าธรรมเนียม, ค่าสมัคร, ค่า GP ร้านได้เงินแบบเต็มๆ

-ราคาอาหารถูกกว่าแอปอื่น เพราะร้านไม่บวกเพิ่ม

-ร้านค้าและไรเดอร์ ได้เงินภายใน 1 ชั่วโมงหลังจบออเดอร์ ไม่ต้องรอข้ามวัน

-สั่งนอกเวลาเร่งด่วน มีส่วนลดค่าจัดส่งพิเศษ

-รองรับ Cashless โดยสมบูรณ์ (SCB EAS/บัตรเครดิต) ไม่รับเงินสด

 

สำหรับร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้ ผ่านทาง โทร. 02-777-7564 (เวลา 8.30 - 20.00 น.) และสาขาต่างๆ ของธนาคารไทยพาณิชย์ เบื้องต้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนที่จะขยายไปทั่วประเทศ

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Robinhood Shop (โหลดได้ทั้ง App Store และ Play Store)

ยืนยันตัวตนผ่าน SCB Application

กรอกข้อมูล

เริ่มต้นใช้งานได้ทันที

 

เงื่อนไขการสมัคร

ต้องมีบัญชี SCB ออมทรัพย์หรือเงินสะพัด

มี SCB Easy App

เป็นร้านขายอาหาร ร้านขนม และเครื่องดื่มพร้อมสั่ง พร้อมส่ง (ไม่รวมอาหารสัตว์)

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อผู้บริโภคในการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้ของร้านอาหาร และไรเดอร์ ในยุคนี้ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งต้องมาดูกันว่าหากเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบแล้ว จะฮิตสู้แอปอื่นๆก่อนหน้านี้ได้หรือไม่  

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/P8wBjhA0UJM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ