03 พ.ย. 2563
2,157 ครั้ง

เกษตรกรเปลี่ยนไร่ข้าวโพด เป็นแปลงปลูกดอกไม้สวยงาม เตรียมรับ นทท.

วันนี้ ที่ ไร่เขาน้อย 360 องศา ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก นางพิมพ์นิภา มีบุญ อายุ 50 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ได้เร่งมือจัดเตรียมพื้นที่การเกษตรที่เคยใช้ปลูกข้าวโพด เป็นแปลงปลูกดอกไม้ และเริ่มปลูกดอกไม้หลากหลายชนิดเอาไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เดือนธันวาคมนี้ ขณะเดียวกัน นางพิมพ์นิภา ยังได้ทยอยปลูกดอกไม้ที่มีอายุยาวนานเอาไว้บางส่วนแล้วด้วย
 
 
เช่นดอกมากาเร็ต แต่ด้วยตนเองยังไม่มีประสบการณ์ การปลูกดอกมากาเร็ต มาก่อนและพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก มีสภาพภูมิอากาศ ที่แตกต่างจากพื้นที่ภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่ จึงทำให้ ดอกมากาเร็ตที่ทดลองปลูกก่อน โดยพบว่าที่ต่ำหรือเป็นแอ่ง ได้รับความเสียหายจากโรครา และดอกไหม้ดำไม่สวยงาม จึงได้หาข้อมูลจากทั้งในยูทูปและอินเตอร์เน็ต รวมถึงเกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ที่ต่างจังหวัด เพื่อหาทางแก้ไขและทำให้ ดอกมากาเร็ต สามารถเจริญเติบโตและเบ่งบานสวยงามที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ได้ในที่สุด เช่นพื้นที่ปลูกต้องไม่เป็นแอ่งกระทะ เพราะบ้านมุงฝนตกเยอะ ต้องขึงเชือกช่วยรั้งต้นไม่ให้ล้ม และ ต้องเปิดไฟตอนกลางคืนให้ดอกมากาเร็ต
 
 
นางพิมพ์นิภา เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เธอทำการศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์จริงในการปลูกดอกไม้ต่างประเทศประเภทสวยงาม หลังจาก2ปีที่ผ่านมาตนเองปลูกแค่ ดอกคอสมอส ดอกบานชื่น ดอกดาวกระจาย ดอกกระดาษ และดอกแพงพวย แต่ในปีนี้จะมีดอกไม้สวยงามพันธุ์ต่างประเทศมาเพิ่มเติมคือ ดอกฮอลลี่ฮ็อค ดอกมากาเร็ต ดอกดาวกระจายแดง ดอกดาวกระจายส้ม ดาวกระจายเหลือง ดอกคอสมอสซ้อน ดอกทานตะวันหมีปุกปุย และดอกดาวเรืองสีขาวเป็นต้น
 
 
ไร่เขาน้อย 360 องศา เป็นหนึ่งจุดแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวจะแวะเวียนกันมาท่องเที่ยวและเช็คอินถ่ายภาพความสวยงามของดอกไม้ท่ามกล่าง แนวภูเขาหินปูน อายุ 360 ล้านปี จำนวนมาที่ตั้งอยู่โดยรอบอย่างชัดเจน
 
 
นายพิมพ์นิภา มีบุญ เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดมาหลายปี แต่ปัจจุบันราคาข้าวโพดตกต่ำจึงคิดเลิกและหันมาทำอาชีพค้าขายอาหารและเครื่องดื่มให้นักท่องเที่ยวแทน เพราะรู้สึกว่าการทำการเกษตรปลูกข้าวโพดขายแล้ว แต่ได้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า ประกอบกับลูกเรียนจบหมดแล้ว และหมู่บ้านบ้านมุง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้ามาท่องเที่ยวกันตลอดทั้งปี จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลง ข้าวโพดของตนเองขนาด 2 ไร่ เป็นพื้นที่ชมทิวทัศน์ ถ่ายภาพ กับดอกไม้ และรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม
 
 
สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปเที่ยวชม ไร่เขาน้อย 360 องศา นักท่องเที่ยวก็สามารถเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ไม่จำกัดเวลา ไร่เขาน้อย 360 องศา อยู่ก่อนถึง น้ำตกขุนห้วยเทิน นักท่องเที่ยวสามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0852700938
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6bSFkT5tJD0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ