03 พ.ย. 2563
562 ครั้ง

แม่บ้านทุ่งฮ้าง แปรรูปเม็ดมะค่า เป็นเครื่องประดับส่งขายรายได้งาม

กลุ่มแม่บ้านทุ่งฮ้างอำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปาง หัตถกรรม นำเมล็ดมะค่า สร้างเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องประดับส่งจำหน่ายสร้างรายได้ปีละนับแสนบาท
 
 
ที่บ้านทุ่งฮ้าง ตำบลทุ่งผึ้งอำเภอแจ้ห่มจังหวัดลำปาง มีกลุ่มแม่บ้านกว่า 20 คนใช้เวลาว่างจากการทำเกษตรกรรม นำเอาวัตดุในท้องถิ่นเมล็ดมะค่าโมง มาทำเป็นเครื่องประดับตกแต่งที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งถือเป็นเครื่องประดับนำโชค เป็นเครื่องประดับที่เป็นมงคล ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมจากฝีมือของกลุ่มแม่บ้านและเกิดจากการออกแบและไอเดียของกลุ่มมีทั้งสร้อยคอเมล็ดมะค่า พร้อมทำเครื่องประดับที่ทำจากเมล็ดมะค่าอีกหลายชนิด
 
 
นางลำยวน ทำนา ประธานกลุ่ม เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ร่วมไปศึกษาดูงานในหลายพื้นที่จึงเกิดความคิดที่ในท้องถิ่นยังมีวัตดุอย่างเมล็ดมะค่าโมงที่มีอยู่ในท้องถิ่นในป่าของหมู่บ้านน่าจะนำมาสร้างเป็นมูลค่าเพิ่มสร้างรายได้จึงหันมารวมกลุ่มแม่บ้าน นำมาผลิตเป็นสร้อยคอเครื่องประดับหลากหลายชนิด โดยเน้นทำมาจากวัตดุที่หาได้ในท้องถิ่นเป็นหลักประกอบกับไม้มะค่าโมงเป็นพันธ์ไม้พระราชทาน เป็นไม้มลคลชนิดหนึ่ง โดยสร้อยคอที่ทำจากเมล็ดมะค่า นำมาถักกับเชือกเทียน ทองเหลือง และหิน เพื่อใช้ประตบตกแต่งร่างกายทั้งเสื้อผ้าชุมพื้นเมืองเกิดความสวยงามและมีความเป็นมงคล เวลาสวมใส่ และในขณะนี้ยังเป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาวจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง นอกจากนี้อำเภอแจ้ห่มได้เร่งเข้ามาส่งเสริมออกแบบผลิตภัณฑ์ของกลุ่มพร้อมทั้งเร่งหาช่องทางจำหน่ายให้กับกลุ่มและในปัจจุบันมีลุกค้าสั่งจองเข้ามาจนบางครั้งออกไปหาวัตดุมาทำไม่ทันส่งให้กับลูกค้า นับว่าเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับทางกลุ่มได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/b_HkCo9E-WI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ