04 พ.ย. 2563
185 ครั้ง

เกษตรกรพิษณุโลก ผันตัวปลูกฝรั่งกิมจู ลูกค้าสั่งซื้อจนไม่พอขาย มีรายได้ตลอดทั้งปี

ช่วงนี้ ที่ สวนภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์ บ้านเขาดิน ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ต้นฝั่งกิมจู และฝรั่งไร้เมล็ด อายุ 3 ปี จำนวน 100 ต้น ของ นางนันธ์ศศิ ดวงปัญญา เจ้าของสวน ยังคงได้รับการดูแลอย่างดีไม่ให้มีแมลงศัตรูพืชมารบกวน เพื่อที่จะรอวันเก็บฝรั่งกิมจู ส่งขายให้ลูกค้าที่สั่งซื้อกันมาอย่างต่อเนื่อง จนไม่เพียงพอที่จะแบ่งขาย
 
 
หลังจากที่เจ้าของสวน ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศขายเป็นช่วงๆใกล้วันเก็บฝรั่งเพื่อให้ ลูกค้าได้รับประทานฝรั่งกิมจูสดๆจากสวน ที่ปลูกในพื้นที่สวนเกษตรผสมผสานของตนเอง โดยจะขายส่งให้แม่ค้าแบบเหมาเข่งขนาด20กิโลกรัม กิโลละ 20 บาท ส่วนลูกค้าทั่วไป ขายกิโลกรัมละ 35 บาท 3 กิโล 100 บาท
 
 
นางนันธ์ศศิ เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัว ได้พลิกฟื้นผืนดินที่เคยเป็นสวนยูคาลิปตัสที่ปลูกบนดินลูกรัง กลับมาปลูกผลไม้เมืองร้อนใช้เวลามา 3 ปี แล้ว โดยภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์ ได้คัดสรรเลือก ผลไม้มาปลูกให้เกิดความหลากหลายแบบพึ่งพาอาศัยกัน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้ในอนาคตสามารถมีรายได้ตลอดทั้งปี
 
 
ซึ่งขณะนี้มี ฝรั่งกิมจู และปรั่งไร้เมล็ด จำนวน 100 ต้น สามารถทยอยเก็บขายได้ตลอดทั้งปี ด้วยการบำรุงดินจึงทำให้ต้นฝรั่งทยอย ออกผลมาให้เก็บขายได้เรื่อยๆ แต่พบว่าผลผลิตที่เก็บได้นั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จึงเตรียมที่จะปลูกต้นฝรั่งกิมจูเพิ่มอีก 2,500 ต้น ในเดือนนี้ นอกจากฝรั่งแล้ว ที่สวนภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์ ยังมีพืชสวนผลไม้อีกหลายอย่างอาทิเช่น ต้นมัลเบอร์รี ที่ปลูกไว้บนพื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ประกอบด้วย พันธุ์ เชียงใหม่60 เรดคิงส์ ไวท์คิงส์ ไต้หวันสตอเบอรี่ ดำออสตุรกี ก็เริ่มที่จะมีผลให้เก็บขายได้เรื่อยๆเช่นเดียวกัน
 
 
นางนันธ์ศศิ บอกว่า อำเภอเนินมะปราง ส่วนใหญ่เกษตรกรจะปลูกกันแต่มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งปลูกกันเป็นจำนวนมากทำให้ราคาตกต่ำในช่วงที่ผลผลิตออกพร้อมกัน และจากการทดลองเพาะปลูกพืชสวนต่างๆก็พบว่า สภาพดินที่นี่สามารถ ปลูกพืชผักผลไม้ชนิดอื่นได้ ดังนั้นจึงอยากเป็นหนึ่งตัวอย่างให้เกษตรกรทั่วไปได้ทราบว่า ผลไม้ชนิดอื่นก็สามารถปลูกและทำเงินได้ ไม่ต้องเสี่ยงอยู่กับการถูกกดราคาผลผลิตที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต
 
 
ปัจจุบัน สวนภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์ ได้พัฒนาสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดพื้นที่สวนให้ผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวสวนเกษตร ได้เข้าเที่ยวชมสวนและถ่ายภาพได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างไร พร้อมกับเลือกซื้อผลผลิตการเกษตรที่มีหลากหลายตามฤดูกาล สำหรับผู้สนใจสามารเดินทางไปเที่ยวชมสวนได้ ที่ ภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์ บ้านเขาดิน หมู่ 5 ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก หรือโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0863796699 หรือ เฟซบุ๊ก ภูภิรมย์ ฟาร์มสเตย์-เนินมะปราง-พิษณุโลก
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7BFRSd9691M
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ