04 พ.ย. 2563
203 ครั้ง

เปิดใจแม่ค้ากล้วยแขก ฝ่าวิกฤตโควิด-กล้วยแพง แต่ต้องขายราคาเดิม ยอมกำไรน้อยดีกว่าลูกค้าหด

ที่จังหวัดพิษณุโลก ทุกวันตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น.จนถึงช่วงบ่าย ผู้ที่ชื่นชอบรับประทานกล้วยแขก ขนมไทยที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน จะแวะเวียนกันมาเลือกซื้อและอุดหนุนกัน กล้วยแขกสุโขทัย ถุงละ 20 บาท ที่เปิดขายอยู่บนรถสามล้อแดง ของ นางน้อย มุ่งแถมกาง อายุ 49 ปี กันอย่างไม่ขาดสาย ที่บริเวณถนนพญาเสือ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยในแต่ละวัน นางน้อย จะนำเอากล้วยน้ำว้ามาจากบ้าน วันละประมาณ 50 หวี พร้อมด้วย เผือก และมัน มาปลอกและหั่น ก่อนใส่ลงไปใน แป้งสูตรผสมเอง ที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาว งาคั่ว น้ำตาล และกะทิ ที่ปรับสูตรจนถูกปากลูกค้า และขายที่จังหวัดพิษณุโลกมาได้ยาวนานกว่า 15 ปีแล้ว โดยแยกกันขาย 2 คันกับสามี ที่จะตระเวนขายแถวในตัวเมืองพิษณุโลก ส่วนตนเองจะขายประจำอยู่ที่นี่
 
 
นางน้อย เปิดเผยว่า กล้วยแขก ที่ตนเองขายนี้เป็นสูตรของสามีชาวจังหวัดสุโขทัยที่เคยขี่สามล้อแดงตระเวนขายอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อ 36 ปีที่แล้ว ก่อนจะพากันย้ายมาขายที่พิษณุโลก เมื่อพ.ศ.2548 เนื่องจากในตอนนั้นที่กรุงเทพมหานคร เกิดปัญหาราคากล้วยแพง จากราคากล้วยหวีละ 1ถึง 3 บาท กลายเป็นราคาแพงขึ้นเป็น หวีละ 15 บาท
 
 
และปัญหากล้วยแพงก็เกิดขึ้นอีกหลายครั้ง ตนเองพยายามยืนราคาขาย กล้วยแขก 12 ชิ้น ถุงละ 20 บาท เหมือนเดิม เพื่อรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ รวมถึงช่วงที่เกิดการระบาดของโรคโควิด19 ตอนนั้น ที่จังหวัดพิษณุโลก กล้วยน้ำว้ามีราคาหวีละ 35 บาท ซึ่งมีราคาสูงกว่าปกติเช่นในตอนนี้หวีละ 17 บาท ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ตนเองและสามีจึงตัดสินใจที่จะเดินหน้า ขายกล้วยแขกต่อ โดยให้สามีหยุดขาย เพราะสามีก็อายุมากแล้ว ถึงแม้ว่าได้กำไรน้อยมาก แต่ก็ยังพอที่จะมีรายได้กลับมาจุนเจือครอบครัวบ้าง ซึ่งปัญหาราคากล้วยแพงนี้ก็จะถั่วเฉลี่ยรายได้กับช่วงที่กล้วยราคาปกติได้ แต่ต้องเก็บออม
นางน้อย บอกว่าอาชีพขายกล้วยแขก เป็นอาชีพที่ต้องมีความอดทนสูง เพราะต้องทำงานหน้าเตาที่ร้อนอยู่ตลอดเวลา ทุกวันที่ยังทนขายอยู่ได้ก็เพราะเป็นรายได้หลักเพียงอย่างเดียวของครอบครัว ต้องหาเงินเลี้ยงดูลูกให้ได้เรียนและมีการศึกษาที่ดี ช่วงนี้ก็พยายามที่จะสอนอาชีพขายกล้วยแขกนี้ให้ลูกเพื่อได้สืบทอดกิจการเอาไว้ใช้ในการทำมาหากินต่อไปในอนาคต
 
 
สำหรับผู้สนใจต้องการรับประทาน กล้วยแขกสุโขทัย สามารถแวะเวียนไปเลือกซื้อกันได้ ที่ร้านมี กล้วยแขก มันทอด เผือกทอด ให้เลือก ในราคา 12 ชิ้น 20 บาท เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0629236725
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/XYR_s95qVa8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ