05 พ.ย. 2563
756 ครั้ง

ชวนอุดหนุน! ยายวัย 87 ฮึดสู้วิกฤตโควิด สานหาบจำลองขายราคาถูก

ยายประจีบ อู่แสนขันธ์ อายุ 87 ปี ชาวบ้านอำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก เร่งมือทำงานจักรสาน หาบจำลอง จำนวน 5 ชุด ราคาชุดละ 500 บาท เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าที่เป็นร้านอาหารอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากมีคนเข้ามาช่วยเหลือ นำเรื่องราวของยายประจีบ โพสลงเฟซบุ๊ก ว่า ยายประจีบ ถึงแม้ว่าจะอายุมากถึง 87 ปี แล้ว ก็ยังคงใช้ทักษะ ความอดทน และยินดีถ่ายทอดให้ผู้สนใจทุกท่านด้วยความเต็มใจ ผู้ที่ทราบเรื่องราว จึงเข้ามาแสดงความคิดเห็นและต้องการช่วยอุดหนุนซื้องานจักรสานจาก ยายประจีบกันเป็นจำนวนมาก
 
 
ยายประจีบ เล่าว่า ตนเองหัดทำงานจักรสานด้วยตนเองมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะ ระหว่างเลี้ยงกระบือในทุ่งสาน ไม่มีอะไรทำ ตอนนั้นไม้ไผ่มีมากจึงตัดมาและหัดทำพัด ทำหมวกเอาไว้ใส่ระหว่างเลี้ยงกระบือ จากนั้นก็หัดทำงานจักสานอื่นๆเรื่อยมา และนำมาประกอบเป็นอาชีพ หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว โดยได้พยายามสืบทอดให้ลูกหลาน ช่วงเวลาที่ผ่านมา มีนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการต่างๆมาขอฝึกขอเรียนรู้กับยายประจีบทุกปี
 
 
แต่ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ช่วงนั้นยายประจับไม่สามารถขายงานจักรสานได้เลย มีของเหลือจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะขายในราคาไม่แพง เช่นตะกร้าจ่ายตลาดใบใหญ่ ใบละ 300 บาท ใบเล็ก ใบละ 200 บาท หาบใบใหญ่พร้อมคานชุดละ 1,000 บาท พัดจักสานอันละ 20 บาท กระจาด ชะลอม ใบเล็ก ใบละ 25และ50บาทตามขนาด
 
 
ในช่วงเวลานั้นที่ยายประจีบไม่มีรายได้ มีเพียงเงินคนแก่ซึ่งเอาไว้ใช้ซื้อข้าวสารและเหลือเพียง 300 บาท และยังต้องดูแลสามีที่พิการอยู่ภายในบ้าน ในแต่ละวันหลังจากจัดเตรียมอาหารให้สามีแล้ว ยายประจีบก็จะออกมานั่งอยู่ที่ซุ้มหน้าบ้านทุกวัน แต่หลังจากที่มีคนนำเรื่องราวของ ยายประจีบลงไปใน ไลน์และเฟซบุ๊ก ก็ปรากฏว่ามีคนที่สนใจงานฝีมือจักสานของยายประจีบ สั่งซื้อกันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นงานหัตกรรมที่มีมีคุณภาพ แข็งแรง สวยงาม และ ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับราคาตามท้องตลอดทั่วไป
 
 
สำหรับผู้สนใจ สามารถแวะไปอุดหนุนหรือสั่งซื้อกับยายประจีบได้ ที่หน้าบ้านยายประจับ ซึ่งอยู่บริเวณ ด้านหลังโรงเรียนวัดโบสถ์ อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก หรือติดต่อผ่านหมายเลขโทรศัพท์ ของ ดาบตำรวจดำรง เปลี่ยนขำ หมายเลขโรทศัพท์ 0869251187 เนื่องจาก ยายประจีบไม่มีโทรศัพท์ ดาบตำรวจดำรง จะช่วยประสานกับยายประจีบให้
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/FicFPzVW7GA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ