06 พ.ย. 2563
540 ครั้ง

ชาวเลเมืองคอน แปรรูปปลาหลังเขียวขายออนไลน์ ปรับตัวเข้ายุคสมัย

กลุ่มสมาคมพื้นบ้านหัวไทรที่จากเดิมหาปลามาได้ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาชื้อถึงบ้านแต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีใครเข้ามาชื้อจึงได้แปรรูปขายแบบออนไลน์
 
 
ปลาหลังเขียวกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงวิกฤตโควิด19 ที่กลุ่มสมาคมพื้นบ้านหัวไทร อยู่บ้านเกาะเพชร หมู่ 6 ตำบลเกาะเพชร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช หันมาแปรรูปอาหารทะเล โดยคุณ วิรชัช เจะเหล็ม นายกสมาคมประมงพื้นบ้านหัวไทร เล่าให้เราฟังว่า เนื่องมาจาก ในช่วงที่เกิดโรคโควิด-19 ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาชื้อปลาของชาวบ้านซึ่งก่อนหน้านี้เวลาชาวประมงออกหาปลามาได้ปลาหลังเขียวก็จะมีโรงงานเข้ามารับกันถึงบ้าน ตั่งแต่โควิค-19 มาถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีคนเข้ามาชื้อ ตัวเองจึงได้รวมกลุ่มให้กลุ่มแม่บ้านหันแปรรูปปลาขาย โดยหาปลาหน้าบ้านของตัวเอง บริเวณท้องทะเลอ่าวหน้าทอง ที่ทางกลุ่มได้อนุรักษ์ไว้ๆโดยส่วนใหญ่จะเป็นปลาหลังเขียว โดยนำมาทำเป็นปลาแดดเดียวปลาเส้นปลาหวาน ขายกันในราคากิโลกรัมละ350บาท จำหน่ายแบบออนไลน์ สร้างรายได้
 
 
 
สำหรับวิธีการทำนั้นทางกลุ่มจะเน้นในเรื่องของความสะอาดเป็นหลักปลาทุกตัวที่นำมาทำต้องเป็นปลาที่สดเนื้อปลาต้องแดงโดยนำปลามาตัดหัวออกแล้วผ่าท้องจากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาดถึง4น้ำแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้10นาทีจากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะนำไปตากแดดไว้3ถึง4ชั่วโมง แล้วนำกรรไกรไปตัดเป็นเส้นๆสำหรับการทำปลาเส้น จากนั้นนำไปบรรจุถุงนำไปเข้าเครื่องสุญญากาศส่งขาย โดยปลาสด6กิโลกรัมหากนำมาแปรรูปแล้วก็จะเหลือ1กิโลกรัม ทั้งนี้ก็ได้รับความช่วยเหลือจากประมงจังหวัด ด้วยการหาอุปกรณ์ให้กับทางกลุ่ม เช่นตู้แช่ เครื่องซีลสุญญากาศ นอกจากนี้ยังนำสินค้าของกลุ่มเข้าไปช่วยขายใน เพจของส่วนกลางช่วยเหลือประมงพื้นบ้านกันอีกทางครับ
 
 
สำหรับสินค้าของทางกลุ่มสมาคมพื้นบ้านหัวไทรนอกจากจะสะอาดแล้วที่นี่เขายังไม่ใช้สารกันบูดหรือสารเคมีไดๆในการถนอม อาหารอีกด้วย โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ได้ถึงหนึ่งเดือน ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ เบอร์093-695-3702 ได้ทุกวันเวลา
ดวงคำ ปิ่นใจ0994956665
 
 
ทั้งนี้ สำนักงาน กกพ. จะดำเนินการรับฟังความคิดเห็นค่าเอฟทีสำหรับการเรียกเก็บประจำเดือนม.ค. – เม.ย. 64 ทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. ตั้งแต่วันที่ 5 – 19 พ.ย.63 ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/IfA3rDWWIcQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ