06 พ.ย. 2563
325 ครั้ง

เกษตรกรพิจิตร แปลงนาเป็นไร่ฟักข้าว รายได้ดี-มีกินตลอดปี

เกษตรกรพิจิตร เปลี่ยนแปลงนา ศึกษาข้อมูล ทางเฟซบุ๊ก หันมาปลูกฟักข้าว ปลูกครั้งเดียวเก็บได้ตลอดปี เก็บจำหน่าย ทำเครื่องสำอาง ปลูกเพียง 1 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตได้ 200-300 กิโลกรัม ต่อ1 อาทิตย์ ทำเงิน กว่า 3-5 พันบาท ผลของฝักข้าว มีทั้ง สีเขียว สีส้ม และ สีแดงสด ที่กำลังออกผลผลิต บนเนื้อที่ กว่า 1 ไร่ ของเกษตรกร ชาวสวนหมู่ที่ 7 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ที่ปรับเปลี่ยนแปลงนา หันมาปลูกฟักข้าว จำนวน 128 ต้น ใช้เวลา เพียง 4 เดือน ออกผลิต เก็บจำหน่าย ให้กับพ่อค้า ที่รับซื้อทำเครื่องสำอาง และ เครื่องดื่ม สร้างรายได้ ตลอดทั้งปี
 
 
โดย ฟักข้าว เป็นไม้เลื้อยล้มลุกที่มีอายุนานหลายปี มีลำต้นเป็นไม้เถาเลื้อย เถามีลักษณะเป็นเหลี่ยม ยึดเกาะ สำหรับเกาะพันยึดกับวัสดุหรือต้นไม้อื่น ผลฟักข้าวมีรูปทรงไข่รีหรือค่อนข้างกลม โดยเปลือกจะมีหนามจำนวนมาก แต่หนามไม่แข็งจนเป็นอันตรายมาก เปลือกผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีส้มอมเหลือง และสุกมากจะมีสีแดงสด พร้อมเก็บจำหน่าย
 
 
นายโกวิท หล่าชิต หรือ ลุงตุ๋ย อายุ 67 ปี เกษตรกร หมู่ที่ 7 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เล่าว่า พื้นที่ก่อนเป็นพื้นที่นา จึงเกิดแนวคิด หาพืช มาปลูกทดแทนการทำนา ลูกชายจึงได้ค้นศึกษาข้อมูล ผ่านทางเฟสบุ๊ค จนมาพบ ฟักข้าวเป็นพืชที่สนใจปลูก โดย ช่วงแรกซื้อพันธุ์มาจากบริษัทเอกชน ทำการปลูก 128 ต้น หลังปลูก ได้ ทำร้านไม้ไผ่ ให้ต้นฟักข้าวเรื้อยเถา จนใช้เวลาปลูก เพียง 4 เดือน ก็เริ่มให้ผลผลิต ในช่วงแรก ผลจะเป็นสีเขียว จากนั้นจะเปลี่ยนสี เป็นสีเหลืองอมส้ม จนกลายมาเป็นสีแดงสด ลูกละ ประมาณ 1 กิโลกรัม จึงเก็บจำหน่าย
 
 
ซึ่งต้นฝักข้าว เป็นพืชที่ดูแลง่าย จะให้ผลตลอดทั้งปี หรือเรียกว่า ปลูกครั้งเดียว เก็บได้ทั้งปี โดยการตัดผล จะตัดได้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพียง 1 ไร่ จะตัดผลได้ ครั้งละ 200-300 กิโลกรัม ให้ผลการเก็บจำหน่าย จะมี พ่อค้ามารับซื้อ นำผลไปคัดแยกนำเมล็ดข้างใน และเยื่อหุ้มเมล็ดนำมาสกัดสารสำหรับเป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง ในราคากิโลกรัมละ 18 บาท ซึ่งในแต่ละสัปดาห์ จะมีรายได้ถึง 3000-5000 บาท
 
 
สำหรับฟักข้าวไม้เลื้อยล้มลุกที่มีอายุนานหลายปี นอกจากไปแปรรูปทำเครื่องสำอาง แล้ว ยังนำใช้เป็นส่วนผสมของอาหารเสริม ใช้เป็นส่วนผสมไอศกรีม ใช้เป็นสีผสมอาหารหรือขนมหวานทำน้ำผลไม้ดื่ม
 
 
ผลฝักข้าวอ่อน และยอดอ่อน นำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือใช้ทำอาหารประเภทต้ม แกงต่างๆ สรรพคุณฟักข้าวผล และเมล็ด ยังช่วยต้านมะเร็ง และรักษาโรคมะเร็ง ป้องกัน และรักษาโรคเบาหวาน แก้หูดหรือฝีมะม่วง รักษาโรคในปอดแก้ไอ แก้วัณโรครักษาริดสีดวงทวารโรคโลหิตจาง ซึ่งถือว่าเป็นพืชทางเลือก อีกนิดหนึ่ง ที่มีความต้องการของตลาด รวมถึง ยังดูแลง่าย เก็บผลลิตได้ตลอดทั้งปี และ มีราคาสูง สร้างรายได้ต่อสัปดาห์ ได้เป็นอย่างดี
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Blp8ftdLCI0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ