24 ก.ค. 2557
473,684 ครั้ง

ระวังภัย แบคทีเรียกินเนื้อคน

นพ.เสรี หงษ์หยก อดีต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนผู้เสียชีวิต ระบุว่าเพื่อนโดนเงี่ยงปลาทับทิบตำวันที่11ก.ค.ที่ผ่านมา กลับมาทำแผลเองจนรู้สึกปวดแผลมากจึงไปพบแพทย์ จนวันที่14ก.ค. เพื่อนเดินเตะตรงบันได จนขาบวมเขียวและเย็นผิดปกติ ตนจึงบอกให้ไปโรงพยาบาล ทำ MRI พบกล้ามเนื้อฉีก

 

 

โดยแบคทีเรียที่พบที่ขาไม่ได้เกิดจากร่างกาย คาดว่าน่าจะเป็นเชื้อที่ถูกเงี่ยงปลาตำ ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีความรุนแรงมากอยู่ได้ทั้งในน้ำจืดและเค็ม ตอนผ่าแผลเน่าที่ขาของเพื่อนได้กลิ่นเนื้อเน่าอย่างชัดเจน เนื้อยุ่ย คล้ายเนื้อหมักกับยางมะละกอ คาดว่าเชื้อแบคทีเรียจากปลาน่าวิ่งไปกินแผลที่ขา หลังจากนั้นเพื่อนเสียชีวิตตอนตี3 คืนวันอังคาร พร้อมเตือนประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก ทานปลาปรุงสุกได้ตามปกติ

 

 

นพ.เกรียงไกร จีระแพทย์ รอง ผอ. รพ.นนทเวช ระบุว่าเชื้อที่เจอสามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งผู้ที่ได้รับเชื้อนี้มีโอกาสเสียชีวิตสูง บางคนถึงขั้นตัดขาทิ้ง เพราะเชื้อวิ่งไปตามกระแสเลือด ทำให้อวัยวะสำคัญล้มเหลว

 

 

สำหรับเคสนี้ค่อนข้างน่าแปลกใจ เพราะบางคนที่โดนเงี่ยงปลาตำก็ไม่มีอาการอะไร ขณะที่บางคนเกิดอันตรายร้ายแรง พร้อมแนะนำให้ผู้ถูกเงี่ยงปลาตำควรเร่งทำความสะอาดแผล และไปพบแพทย์เพื่อทำการเปิดปากแผล

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ