25 ก.ค. 2557
105,641 ครั้ง

แพทย์ชี้ชายถูกเงี่ยงปลาตำมือเสียชีวิต เกิดจากเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อคน

กรณีที่ผู้จัดธนาคารกสิกรไทยเสียชีวิตหลังจากเลือกซื้อปลาในตลาดและได้รับเชื้ออย่างรุนแรง กรมควบคุมโรคยอมรับมีแบคทีเรีย 2 ชนิด เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะออกฤทธิ์รุนแรงถึงขั้นเกิดอาการเน่าตายของเนื้อเยี่อและช็อคเสียชีวิตภายใน 48 ชั่วโมง

โดยแพทย์กล่าวว่า อาการที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากเชื้อแอนแอโรบิคแบคทีเรีย และ แอโรโมแนสแบคทีเรีย ที่ออกฤทธิ์รุนแรง โอกาสที่จะรับเชื้อน้อยมากนอกจากคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ และเชื้อแบคทีเรียนี้จะอยู่ในน้ำสกปรก ไม่ต้องอาศัยออกซิเจน เป็นแบคทีเรียที่รุนแรงมากกว่าแบคทีเรียชนิดอื่นหลายเท่า เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเกิดการเน่าตายของเนื้อเยื่อ ลามไปในกระแสเลือดจนช็อคเสียชีวิตภายใน 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้ คนที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อเป็นคนที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ และที่สำคัญคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หากเป็นแผลเชื้อจะลามมากกว่าคนทั่วไป และกรณีของผู้จัดการธนาคารกสิกร เชื่อว่า ปลาอาจจะมีเชื้อ 2 กลุ่มนี้ โดยเชื้อจะอยู่ตามลำตัว ก้างปลา เงี่ยง และซอกเหงือก หากร่างกายโดนก้างปลาตำ ร่างกายก็จะได้รับเชื้อ ซึ่งแพทย์อาจจะต้องตัดสินใจตัดชิ้นเนื้อ เพื่อไม่ให้พิษลาม

ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุด หากเราไม่มั่นใจว่าโดนพิษจากแบคทีเรียจากการลุยน้ำสกปรก หรือเลือกซื้ออาหารที่เป็นสัตว์น้ำต่าง ๆ ก็ควรจะล้างมือ-ล้างเท้า ด้วยน้ำสะอาดทันที หรือหากโดนก้างปลาตำ แล้วเกิดมีเลือดออก ควรจะบีบเลือดให้ออกมากที่สุด และใช้แอลกอฮอล์ล้างแผล ก็จะช่วยฆ่าเชื้อได้ในชั่วโมงเร่งด่วน และหากมีอาการผิดปกติ แผลบวม มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งข้อมูลอย่างละเอียด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ