16 พ.ย. 2563
2,483 ครั้ง

แคนาดาคิดค้นเครื่องช่วยหายใจขจัดสารพิษ สลายแอลกอฮอล์เร็วทันใจ สร่างเมาไวขึ้น 3 เท่า

แคนาดา-ทีมนักวิจัยด้านเทคนิคการแพทย์ และวิสัญญีวิทยา ของมหาวิทยาลัยโทรอนโต เผยผลการศึกษาทดลอง อุปกรณ์ที่ชื่อว่า เคลียร์เมต (ClearMate) ที่เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดหนึ่งที่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) เมื่อปี 2019 ให้ใช้ขจัดพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ กับคนไข้ในห้องฉุกเฉินได้ ลงในวารสาร Scientific Reports

 

โดย เคลียร์เมต เป็นเครื่องช่วยหายใจแบบง่าย ๆ ซึ่งจะดึงการทำงานของปอดมาเพิ่มประสิทธิภาพให้ตับในการขจัดสารพิษต่าง ๆ ออกจากกระแสเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเอทานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มมึนเมาชนิดต่าง ๆ ให้ออกไปจากร่างกายได้อย่างรวดเร็วขึ้นถึง 3 เท่า 

 

วิธีการใช้คือ เคลียร์เมตจะใช้การหายใจผ่านปอดแบบปกติ เข้าแบ่งเบาการทำงานของตับที่เคยแบกภาระหนักถึง 90% ในการขจัดแอลกอฮอล์เพียงลำพัง ทั้งยังควบคุมการไหลเวียนเข้าออกของออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ทำให้ผู้ใช้งานต้องเป็นลมหมดสติ ในขณะที่เร่งขับแอลกอฮอล์ผ่านลมหายใจออกไปในปริมาณสูง

 

ทั้งนี้ มีการทดลองนำร่องในกลุ่มเล็ก กับอาสาสมัครชาย 5 คน พบว่าหลังการใช้งานเป็นเวลายาวนานสูงสุดที่ 3 ชั่วโมง อัตราการสลายและขจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ