28 ก.ค. 2557
4,660 ครั้ง

กรมศุลฯ แถลงจับ2ผู้ต้องหาต่างชาติ ลอบขนงาช้างคาสุวรรณภูมิ

กรมศุลฯ ร่วมกับกรมอุทยาน แถลงจับ2ผู้ต้องหาต่างชาติ ลอบขนงาช้างมูลค่ากว่า9ล้าน คาสุวรรณภูมิ

 

 

เมื่อเวล 10.00 น. ที่ผ่านมา  กรมศุลกากรร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แถลงข่าวจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวต่างชาติ คดีลักลอบนำงาช้างและผลิตภัณฑ์จากงาช้างผ่านไทย 

 

 

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 ก.ค. เจ้าหน้าที่ศุลกากรร่วมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและปราบปราม เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จับกุมผู้โดยสาร 2 ราย คือ นายเรียง เตี๋ยน ฟง ชาวเวียดนาม  และนางเฉิน จื้อ เหวิน ชาวจีน หลังค้นกระเป๋าพบงาช้าง 18 ชิ้น น้ำหนัก 15 กก. และผลิตภัณฑ์ทำจากงาช้าง 587 ชิ้น น้ำหนัก 45 กก.  มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ขณะกำลังจะเปลี่ยนเครื่องของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ไปที่เมืองเสียมเรียบของกัมพูชา

 

 

ด้านผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างมาอีกทอด ได้ค่าเหนื่อยเป็นเงินจำนวน 500 ดอลล่าร์ และ 300 ดอลล่าร์  โดยเดินทางจากไอโวรี่ โคสต์ แวะเปลี่ยนเครื่องที่เอธิโอเปีย ก่อนจะเปลี่ยนเครื่องอีกครั้งที่ไทย เพื่อนำของกลางไปส่งที่ปลายทางเมืองเสียมเรียบ แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

 

 

ขณะที่ นายไพศาล ชื่นจิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร ระบุว่า  ของกลางทั้งหมด มีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ ประเทศไทยเป็นเพียงทางผ่านไปยังกัมพูชา ไม่ได้มีการแปรรูปในประเทศแต่อย่างใด  โดยผู้ต้องหามีความผิดตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (CITES) และ เป็นความผิดตามมาตรา 27 ประกอบกับมาตรา 16 และ17 ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร   พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ