18 พ.ย. 2563
111 ครั้ง

ชาวนาพิษณุโลก ยึดอาชีพทำขนมจีนเส้นสดขาย รายได้ดี

เป็นระยะเวลายาวนานมากกว่า 20 ปีแล้ว ที่ชาวบ้านละแวกใกล้เคียง บ้านดงจันทร์ ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก จะมาซื้อเส้นขนมจีน ที่ทำใหม่ทุกวันจากบ้านของ บ้านของนางลำแพน สิงหจันทร์ อายุ 45 ปี ไปบริโภคในครัวเรือน หรือนำไปจำหน่ายในร้านขนมจีนหรือตลาดนัด เพราะที่นี่เป็นสถานที่ผลิตเส้นขนมจีนที่ทำสดใหม่ทุกวัน หากต้องการรับประทานขนมจีนเมื่อไหร่ก็สามารถมาซื้อขนมจีนเส้นสดกันได้ทุกวัน ในราคากิโลกรัมละ 28 บาท และที่นี่ยังเป็นจุดเรียนรู้การทำขนมจีน ของตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง อีกด้วย
 
 
นางลำแพน บอกว่าครอบครัวของตนเอง เป็นชาวนา ทำนาปลูกข้าวเป็นหลัก ทุกๆวันในช่วงเวลาหัวค่ำ หลังจากเสร็จงานจากการทำนา สมาชิกภายในบ้านก็จะมาช่วยกันทำขนมจีน จากแป้งข้าวจ้าว ซึ่งปัจจุบันใช้แป้งถุงหมักสำเร็จรูป โดยแบ่งหน้าที่กัน เพื่อที่จะเร่งมือทำ ขนมจีนเอาไว้ขายให้กับลูกค้าขาประจำที่เป็น พ่อค้าแม่ค้า ร้านขายขนมจีน หรือหากมีงานทำบุญ งานประเพณีต่างๆ ลูกค้าก็จะเข้ามาสั่งซื้อ ซึ่งก็จะเพิ่มกำลังการผลิตในช่วงเวลากลางวันในบางวันให้ แต่ในช่วงเวลานี้ขนมจีนขายไม่ค่อยดี เหมือนที่โควิดระบาดใหม่ๆ ชาวบ้านไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้ ตอนนั้นขายดีมาก แต่ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายจึงต้องลดปริมาณลงแต่ก็ยังขายได้ทุกวัน วันละประมาณ 200 กิโลกรัม
 
 
นางลำแพน เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำขนมจีนก็เนื่องมาจาก ก่อนหน้านี้ครอบครัว ได้ว่างเว้นจากการทำนา มีเวลาเหลือระหว่างการทำนาปลูกข้าว เกือบทุกวัน เมื่อประมาณ20ปีก่อน จึงลองทำขนมจีนแบบโบราณและหาบขายในหมู่บ้านก่อน ก็ปรากฏว่าขายดี จึงค่อยเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น โดยได้พัฒนาจากการบีบเส้นด้วยมือ เปลี่ยนมาเป็นใช้เครื่องช่วย ก็สามารถทำให้การผลิตรวดเร็วขึ้น จึงทำให้ทุกคนในครอบครัวมีรายได้เสริมตลอดทั้งปี นอกเหนือจากการทำนาปลูกข้าวเพียงอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน
 
 
สำหรับผู้สนใจต้องการศึกษา เรียนรู้วิธีทำขนมจีนเส้นสดก็สามารถเข้าไปเรียนรู้วิธีการทำได้ที่ จุดเรียนรู้การทำขนมจีน บ้านดงจันทร์ ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/9hwlSLuejsA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ