19 พ.ย. 2563
35,485 ครั้ง

พูดอย่างไรไม่ต้องจ่าย! เปิดเทคนิค ‘โทรยกเลิกค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต’ รายปี

ในยุคสังคมไร้เงินสด หลายคนเลือกที่จะใช้บัตรเครดิตเพื่อความสะดวกสบายในการจับจ่าย โดยเฉพาะการใช้บัตรผ่อนสินค้า 0% และสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันไปในแต่ละบัตร แต่ไม่ใช่ว่าเราแค่สมัครผ่าน แล้วจะใช้บัตรเครดิตได้ฟรีไม่มีเงื่อนไข เพราะหลายบัตรเครดิตมาพร้อมค่าธรรมเนียม ทั้งแบบแรกเข้าและและแบบรายปี ซึ่งค่าธรรมเนียมแรกเข้าส่วนใหญ่มักได้รับการยกเว้น เพื่อเป็นการดึงดูดให้เรามาสมัครบัตร
 
แต่ค่าธรรมเนียมรายปีนี่สิ หากคุณมียอดเงินใช้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีโดยอนุมัติ แต่ถ้าไม่ถึงก็ต้องโดนเรียกเก็บซึ่งบางบัตรไม่ใช่แค่หลักร้อย แต่เป็นหลักพัน หลักหมื่นเลยก็มี ซึ่งจะแตกต่างไปตามสิทธิประโยชน์ของบัตรแต่ละธนาคาร ยกตัวอย่างที่ราคาแรงๆ เช่น
 
-บัตรเดอะวิสดอม กสิกรไทย (วีซ่า อินฟินิท) 70,000 บาท ผู้จะมีครอบครองต้องมีเงินฝากและเงินลงทุนตั้งแต่ 150 ล้านบาทขึ้นไป
-บัตรอินฟินิท ธนาคารกรุงเทพ  30,000 บาท
-บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ 7,900 บาท
-บัตรเครดิต SCB BEYOND 5,000 บาท
-บัตรเครดิตกรุงศรี ซิกเนเจอร์ 4,000 บาท
 
ทั้งนี้ก็อย่าตกใจไปหากบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่ ถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียม เพราะเราสามารถเจรจาขอไม่จ่ายหรือยกเลิกค่าธรรมเนียมเหล่านั้นได้ ดังที่เคยได้ยินกันว่า การเวฟ (Waive) ซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะแค่โทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ แจ้งให้พนักงานทราบ ก็สามารถยกเลิกได้แล้ว
แต่หากไม่ยกเลิกทั้งหมดอาจมีการให้ส่วนลดค่าธรรมเนียม การเสนอคะแนนโบนัสพิเศษ หรือให้เราจ่ายไปก่อน แล้วค่อยคืนเงินค่าธรรมเนียมย้อนหลังให้เพื่อทำการรักษาลูกค้า
 
เหตุผลของธนาคารที่ยอม เพราะธนาคารเสียเงินไปมากมายกับการทำการตลาดเพื่อให้ได้ลูกค้า โดยเฉพาะในยุคที่สถาบันการเงินแข่งขันกันสูงเช่นนี้ แต่หากธนาคารต้องมาเสียลูกค้าแค่เพราะไม่ยอมลดค่าธรรมเนียมนั้น เรียกได้ว่าไม่คุ้มเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นธนาคารจำเป็นต้องรักษาลูกค้าเอาไว้เป็นเรื่องสำคัญที่สุด 
 
แต่หากธนาคารยืนกรานว่าไม่ยกเลิกให้ เราอาจต้องใช้ไม้ต่อไปในการเจรจา เช่น บอกว่าต้องการยกเลิกบัตรใบนี้ เพื่อไปสมัครบัตรใหม่กับธนาคารอื่น ที่มีโปรโมชั่นที่ดีกว่าหรือบัตรที่มีค่าธรรมเนียมน้อยกว่า ซึ่งส่วนใหญ่สุดท้ายแล้วธนาคารก็จะยอมยกเลิกค่าธรรมเนียม เพื่อเก็บลูกค้าไว้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการเจรจาของคุณ รวมทั้งพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณกับบัตรดังกล่าวด้วย
 
คนที่ชำระค่าบัตรเครดิตเต็มวงเงินทุกรอบบิลก็จะภาษีดีหน่อย ได้รับการยกเลิกง่าย แต่หากชำระเพียงขั้นตํ่าหรือชำระบางส่วนก็อาจจะต้องพูดยากขึ้นสักหน่อย
 
อย่างไรก็ตาม นอกจากยอดค่าธรรมเนียมรายปีแล้วยังมียอดภาษีอีก 7% ดังนั้นเวลาจะขอยกเว้นค่าธรรมเนียมอย่าลืมขอยกเว้นค่าภาษีด้วย
ทั้งนี้หากไม่อยากโทรไปยกเลิก คุณก็ต้องใช้วิธีทำยอดค่าใช้จ่ายให้ถึงเกณฑ์ยกเว้นค่าธรรมเนียม ซึ่งจะกำหนดไว้แตกต่างกันในแต่ละบัตร เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องพวกนี้อีกต่อไป
 
หรืออีกวิธีก็ต้องเลือกบัตรเครดิตอีกหลายเจ้าที่มีเงื่อนไขฟรีค่าธรรมเนียม ที่มีหลายเจ้าให้เลือก เช่น บัตร First Choice วีซ่า แพลทินัม, บัตรเครดิต KTC, TMB ที่ส่วนใหญ่จะไม่เก็บค่าธรรมเนียม ก็เป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ใช้ได้ 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/9O8wkyfrtv0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ