19 พ.ย. 2563
8,644 ครั้ง

เปลี่ยนปลาน้ำจืดไร้ค่า เป็นปลาแดดเดียว ราคาพุ่ง 30 เท่า

พาไปเที่ยว จ.พัทลุง ลงพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า "อุทยานนกน้ำทะเลน้อย" ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของ จ.พัทลุง
 
พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบริมทะเลสาบ มีนาข้าว ป่าพรุ ทุ่งหญ้า กิจกรรมที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาที่นี่ คือการชมฝูงนกนางนวล ที่พากันอพยพมาอยู่ที่นี่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายนของทุกปี รวมทั้งฝูงนกเป็ดน้ำ ที่บินขึ้นพร้อมกันนับพันตัว กระพือปีกดังพั่บ ๆ มีดงบัวสาย ดงบัวสีชมพูซึ่งจะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงเช้าตรู่ ของทุกวัน สามารถเช่าเรือเพื่อล่องชมดอกบัว และยังมีฝูงควายของชาวบ้านมาหาอาหารกันตามธรรมชาติด้วย
 
และที่นี่ยังเป็นแหล่งทำรายได้ให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะวิถีชาวประมงน้ำจืด ที่อยู่คู่กับทะเลน้อยมาอย่างช้านาน อย่างปลาน้ำจืด ปลาซ่อน ปลากดุก ปลากด และอีกหลายชนิด ซึ่งปลาบางชนิดขายได้ราคาดี แต่บางชนิดก็ราคาถูกแทบไม่คุ้มกับการลงทุนจับ เช่น ปลาหยาตาแดง หรือปลาไส้ตันตาแดง เป็นปลาน้ำจืดสกุลเดียวกับปลาตะเพียนที่มีอยู่ชุกชุม เมื่อชาวบ้านหามาได้กลับไม่มีราคา แต่เมื่อนำมาแปรรูปขูดเกล็ดผ่าหลังแช่เกลือแล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาร้อยเป็นพวงขายกลับเพิ่มมูลค่าราคาสูงขึ้น
 
นายปาน สังดุด อายุ 49 ปี ชาวบ้านทะเลน้อย อ.ควนขนุน กล่าวว่า ปลาหยาตาแดงหรือปลาไส้ตันตาแดงเป็นปลาที่มีอย่างชุกชุมในพื้นที่ทะเลน้อย แต่เมื่อหามาได้กลับไม่มีราคาและตัวเล็ก จึงได้นำมาแปรรูปโดยการขูดเกล็ดแช่เกลือ ก่อนนำไปตากแสงแดด 1 วัน นำมาร้อยเป็นพวงส่งขาย สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ดีและเป็นที่ต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวทะเลน้อย ซื้อเป็นของฝากกลับไปรับประทานที่บ้าน 
 
 
ซึ่งปลาหยาตาแดงหรือปลาไส้ตันตาแดง สดราคากิโลกรัมละ 10 บาท แต่เมื่อนำมาแปรรูปตากแห้งราคาจะอยู่ที่ 300 บาท มูลค่าเพิ่มถึง 30 เท่าเลยทีเดียว จนทำให้ปลาที่ดูเหมือนไร้ค่า กลายเป็นสินค้าทำเงินได้มหาศาล กลายเป็นที่ต้องการของชาวบ้านขึ้นมาทันที จึงเป็นตัวอย่างของอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ พลิกโฉมเปลี่ยนมูลค่าสินค้าได้อย่างน่ามหัศจรรย์
 
ใครอยากชิมปลาหยาตาแดงตากแห้ง ก็ไปอุดหนุนชาวบ้านพร้อมชมธรรมชาติสวยๆกันได้ที่อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง 
 
 
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/dW_GXqPqil8 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ