24 ก.ย. 2556
4,630 ครั้ง

รับมือน้ำท่วม 56

รับมือ น้ำท่วมปี 56 กับ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

 

ผอ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่าสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ได้ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ภาคตะวันออก อย่าง อ.กบินทร์บุรี ว่าสถานการณ์น้ำท่วมนั้นไม่ได้ขยายตัวไปมากกว่าปกติ และยังบอกถึงวิธีการแก้ไขน้ำท่วมภาคตะวันออกโดยการระบายน้ำเข้าทุ่ง พร้อมกับดันน้ำลงในแม่น้ำบางปะกงจะช่วยเรื่องการระบายน้ำได้บ้าง แต่ปัญหาของภาคตะวันออกคือ แม่น้ำบางปะกงไม่ลึกเพียงพอรองรับปริมาณน้ำ ลักษณะคล้ายคอขวด และฉะเชิงเทราจะไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม และต้องเร่งเปิดประตูระบายน้ำเพื่อลดการปล่อยน้ำเขื่อนขุนด่านและไม่ให้กระทบที่อื่น

 

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้ตรวจสอบปริมาณฝน จะเห็นว่ากลุ่มฝนไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงทางภาคกลาง แต่จะไปตกอยู่ในจ.พิจิตร ซึ่งกลุ่มฝนที่จะตกในวันที่ 25 - 29 ก.ย.นี้จะไม่ซ้ำลงในพื้นที่เดิม แต่ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดปัญหาน้ำท่วมในประเทศไทยอยู่ในพื้นที่เดิม หรือ นอกแนวคันกั้นน้ำเดิมทั้งนั้น ยังอยู่ในแนวแม่น้ำ ไม่ได้กระจายออก จึงอยากให้เฝ้าระวังน้ำท่วมเหลืออีก เพียง 20 วันจะเข้าสู่ฤดูหนาว ตอนนี้ยังไม่มีพายุจรเข้ามาในช่วงนี้

 

ผอ.สมศักดิ์ ยืนยันว่าไม่มีทางเกิดภัยพิบัติ น้ำท่วมแบบปี 2554 แน่นอน เนื่องจากไทรน้อย บางไทร มีการระบายน้ำน้อยกว่าปี 54 กว่าเท่าตัว แถมฝนปีนี้ยังตกช้าลงกว่าเดิม และการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ปี 54 อยู่ที่ 3,500 ลบ.ม./วิ ส่วนตอนนี้ระบายเพียง 2,100 ลบ.ม./วิ สำหรับตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเตรียมความพร้อมและมองไปถึงการบริหารจัดการภัยแล้งที่อาจจะเกิดขึ้น แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงในช่วงเดือนตุลาคมนี้คือ สถานการณ์ภาคใต้ ที่อาจมีพายุจรเข้ามาในจ.ประจวบฯ-จ.ชุมพร ขณะนี้กำลังเพิ่มเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามสถานการณ์พายุจรและเตรียมป้องกันสถานการณ์เต็มที่

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ