19 พ.ย. 2563
1,886 ครั้ง

มันส์หยด! วันเยี่ยมญาติทหารใหม่คึกคัก โชว์กลองยาวฟ้อนรำร่วมกับพ่อแม่

ที่กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย จ.ขอนแก่น พ.อ.ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันเยี่ยมญาติทหารใหม่ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2563 ภายหลังจากที่กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย ได้รับทหารใหม่ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2563 เข้ามาประจำการ เพื่อเข้ารับการฝึกตามหลักสูตรการฝึกทหารใหม่เบื้องต้น ตั้งแต่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา
 
 
โดยภายในงาน นอกจากการแสดงความสามารถจากผลของการฝึกด้านความเป็นระเบียบวินัย และยุทธิวิธีทางทหารในด้านต่างๆแล้ว ปีนี้ทหารใหม่ทั้งหมดได้มีการแสดงกลองยาว ที่บรรเลงโชว์ญาติๆ ที่เดินทางเข้ามาเยี่ยม สร้างความสนุกสนานให้ญาติๆทหารใหม่ บางคนถึงกับเก็บอาการไม่อยู่ ออกไปฟ้อนรำไปพร้อมกับจังหวะกลองยาว ที่ำด้รับการฝึกฝนมา ขณะเดียวกันยังคงมีการแสดงเต้นบาสโลป ของเหล่าทหารใหม่อีกด้วย
 
 
พ.อ. ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 กล่าวว่า การจัดให้ทหารใหม่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงในวันเยี่ยมญาติทหารใหม่ปีนี้เป็นการส่งเสริม สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นของคนอีสาน ซึ่งหน่วยอยากให้ครอบครัวได้เห็นถึงความเข้มแข็งของทหารใหม่ และมีความภาคภูมิใจในตัวทหารใหม่ที่ได้รักษาวัฒนะรรมอีสานไว้ ซึ่งจากการพูดคุยกับญาติของทหารใหม่ ทุกคนรู้สึกคลายกังวล เมื่อมาเห็นบรรยากาศแบบนี้เช่นนี้
 
 
กิจกรรมวันนี้ยังคงจัดให้มีการแสดงยุทธวิธีทางทหาร –การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ประจำหน่วย กิจกรรมสร้างความบันเทิง การประกอบอาหารเลี้ยงด้วยเมนู ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารอีสานประเภทส้มตำ ไก่ยาง ลาบ ต้ม ชุบหน่อไม้ ปลานึ่งผัก น้ำพริกปลาร้าบอง นอกจากนี้เรายังได้ชี้แจงถึงนโยบายการฝึก การเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ สวัสดิการที่จะได้รับ เเพื่อให้ญาติของทหารใหม่เชื่อมั่นในการดูแลบุตรหลานเป็นอย่างดี เสมือนครอบครัวเดียวกัน ตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกด้วย
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/wNefb1xb6pI
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ