20 พ.ย. 2563
1,439 ครั้ง

งานใหญ่! 1 ปีมีครั้งเดียว ซ้อมจริงเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ในงานเทศกาลสำคัญของลพบุรี

บรรยากาศเลี้ยงโต๊ะจีนลิง วิถีชีวิตใหม่ เก๊า เจี่ยะ เตาะ ประจำปี 2563 แบบ New NORMAL เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง และถือเป็นการ ทดสอบเมนูอาหาร ก่อนจัดจริงในวันอาทิตย์ที่29พฤศจิกายน 2563 ซึ่ง ในวันนี้ มีฝูงลิงนับพันตัวมาร่วมชิมอาหารเป็นจำนวนมาก
 
 
โดยบรรยากาศการซ้อมใหญ่เลี้ยงโต๊ะจีนลิงวิถีชีวิตใหม่ เก๊า เจี่ยะ เตาะ ประจำปี 2563 แบบ New NORMAL เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง และถือเป็นการทดสอบเมนูอาหาร ก่อนขึ้นโต๊ะจีนให้กับลิงในวันเลี้ยงจริง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีฝูงลิงนับพันตัวมาร่วมชิมอาหารเป็นจำนวนมาก 
 
 
ซึ่งงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ปีนี้จะจัดแบบเรียบง่ายให้เข้ากับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงยิ่งใหญ่ของงานอยู่ ปีนี้จะจัดให้เป็นโต๊ะจีนยักโต๊ะเดียวให้ลิงมาขึ้นกินอาหารบนโต๊ะ เพราะงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงถือเป็น 1 ใน 10 ของเทศกาลที่แปลกที่สุดในโลก และเป็นเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี และหาชมได้ยาก 1 ปี มีเพียงครั้งเดียว 
 
 
ทางจังหวัดลพบุรี จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันอาทิตย์ สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 แต่ก่อนถึงกำหนดการจัดงานของทุกๆ ปี คุณยงยุทธ กิจวัฒนานุสนธิ์ ประธานกรรมการลพบุรีอินน์กรุ๊ป จะทำการซ้อมใหญ่ เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง และถือเป็นการทดสอบเมนูอาหาร ก่อนนำไป เสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ให้กับ ลิง ในวันจริง ถือเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 32 แล้ว นับตั้งแต่มีการงานมา
 
 
โดยเมนูอาหารในปีนี้ ผู้จัดได้นำผลไม้นานาชนิด รวมถึงเมนูเด็ดซึ่งเป็นผักกาดขาว ถั่วลิสง อินทผาลัม และผลไม้นานาชนิด ตลอดจน เมนูขนมหวานหลากหลายเมนูเช่น ทองหยิบ ทองหยอด มาวางไว้บนโต๊ะจีน แต่ปีนี้จะมีการนำรถกอล์ฟเข้ามาขนอาหารบรรทุกลงถึงจุดที่ลิงอาศัยให้ทั่วทุกจุด ซึ่งในวันจริงจะจัดขึ้น3 รอบ คือจัดเลี้ยงในเวลา 10.00 น. เวลา 12.00 น. และเวลา 16.00 น. ณ ลานรอบพระปรางค์สามยอด และสถานที่ใกล้เคียงศาลพระกาฬ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
 
 
ทั้งนี้ สำหรับการจัดงานเลี้ยง โต๊ะจีนลิง ของจังหวัดลพบุรี ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลพบุรี บรรดาลิงเหล่านี้ จึงได้รับความช่วยเหลือให้อาหารจากชาวบ้านเป็นอย่างดีเรื่อยมา และเทศกาลโต๊ะจีนลิงนี้ ยังเป็นอีกหนึ่ง ในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว 
 
 
ซึ่งส่วนราชการ และพ่อค้าประชาชน ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางมาเยี่ยมชม ความน่ารักของลิง และคนที่อยู่ร่วมกันมายาวนานโดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นเทศกาลที่แปลกเทศกาลหนึ่งที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/hBlfxjFBspw
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ