21 พ.ย. 2563
464 ครั้ง

อ.อ๊อด เผยผลน้ำสลาย #ม็อบ17พฤศจิกา พบสารเคมีอันตรายต่อร่างกาย

น้ำผสมสีฉีดใส่ผู้ชุมนุมส่งผลให้บางคนถึงกับมีแผลพุพองตามร่างกายจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล
 
 
ขณะที่ ทราย เจริญปุระ หรือ อินทิรา เจริญปุระ นักแสดงชื่อดัง ได้เปิดเผยภาพบาดแผลของผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม ระบุว่า ผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้ฉีดใส่ผู้ชุมนุม เหมือนเนื้อมันไหม้จากเคมีไปเลย ต้องฆ่าเชื้อ ล้างแผลต่อเนื่อง และเป็นแผลเป็นแน่ๆ
 
 
ส่วนเมื่อคืนมีพระรูปนึงต้องแอดมิท เพราะนอกจากแสบผิวแล้ว กลับไปก็ยังหายใจไม่ดีขึ้น จนเริ่มหายใจไม่ออก ต้องพาส่ง รพ.อักรอบค่ะ
 
 
เช่นเดียวกับ Lookkate -Chonticha Jangrew โดยระบุข้อความว่า ทีมการ์ดราษฎรแพ้สารเคมีที่ใช้ในการสลายชุมนุมรัฐสภา ฝั่งเกียกกาย น้องล้างแผลที่คลินิคมาแล้ว แต่อาการไม่ได้ดีขึ้น
 
 
พรุ่งนี้เราเลยจะชวนน้องไปโรงพยาบาลเพื่อเช็คอาการแบบละเอียด ดังนั้น พวกที่ชอบแก้ตัวให้ตำรวจว่า การฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตามันไม่อันตราย ควรจะมีสติแล้วแหกตาดูความจริงด้วย
 
 
ขณะที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำน้ำผสมแก๊สน้ำตาที่เก็บได้จากแนวปะทะที่เกียกกาย หน้ารัฐสภา มาตรวจวิเคราะห์สารที่อยู่ภายในน้ำ ปรากฏว่าเจอสารสำคัญ 5 ตัว
 
 
(1) Dimethyl sulfoxide, DMSO (ไดเมททิล ซัลฟอกไซด์) เป็นสารประกอบอินทรีย์ซัลไฟด์ มีลักษณะเป็นของเหลวไม่มีสี จุเดเดือดสูง นิยมใช้เป็นตัวทำละลายและใช้เป็นสารทำความสะอาดส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองถ้าได้รับในปริมาณมาก
 
 
(2) 2-Chlorobenzaldehyde (2-คลอโรเบนซัลดีไฮด์) ลักษณะไม่มีสีหรือของเหลวใสสีเหลืองเล็กน้อย ข้อควรระวังคือทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรงและทำลายดวงตา โดย 2-Chlorobenzaldehyde ใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิต o-chlorobenzylidene malononitrile หรือ 2-chlorobenzalmalononitrile หรือ oChlorobenzylmalononitrile ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในแก๊สซีเอส (CS gas)
 
 
ซึ่งเมื่อโดนแก๊สน้ำตาเข้าไปแล้ว จะเกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาและแก้วตาดำ ทำให้มีน้ำตาไหลออกมาก เยื่อบุตาจะแดงและแก้วตาดำจะบวม ตามองไม่เห็น น้ำมูกน้ำลายไหล ไอ หายใจลำบาก เมื่อร่างกายสัมผัสกับแก๊สน้ำตามักจะเกิดอาการภายในวินาทีหรือหลายนาที อาการจะเป็นอยู่นานประมาณ 15 –30 นาทีส่วนใหญ่จะหายเองภายในหนึ่งชั่วโมง
 
 
(3) 2-Chlorobenzyl alcohol (2-คลอโรเบนซิลแอลกอฮอล์) มีลักษณะเป็นผงสีขาว โดยสารตัวนี้ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ทั้งต่อดวงตา ผิวหนัง แม้แต่การสูดดมเข้าไป
 
 
(4) 2-chlorobenzalmalononitrile (2-คลอโรเบนซัลมาโลโนไนไตร) หรือ o-Chlorobenzylmalononitrile (CS gas) 2-chlorobenzalmalononitrile หรือ o-Chlorobenzylmalononitrile ทางทหารเรียกสั้นๆ ว่า CS จัดเป็นอาวุธเคมี (chemical weapon) ที่ใช้คุมฝูงชน แต่ไม่ทำให้ถึงตาย (non-lethal chemical weapon) โดยปกติในอุณหภูมิห้อง ไม่ได้อยู่ในสถานะก๊าซ เป็นของแข็ง แต่ทำเป็นละอองได้ เหมือนสเปรย์พริกไทย
 
 
(5) o-Chlorobenzylmalononitrile เป็นสารก่อการระเคืองเหมือนกับที่อยู่ใน CS gas เป็นอนุพันธ์ของสารหมายเลข (4)
 
 
รศ.ดร.วีรชัย ระบุอีกว่า สารหมายเลข 1 เป็นตัวทำละลาย เพื่อทำให้สารอีก 4 ตัวละลายรวมเป็นเนื้อเดียวกันเป็นหัวเชื้อ ส่วนสารหมายเลข 2 3 4 5 เป็นกลุ่มแก๊สน้ำตาซึ่งใส่ตัวเดียวก็เกินพอแล้วครับแต่ใส่ไปทั้งหมด 4 ตัว
 
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/aCBGnIIIMo4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ