21 พ.ย. 2563
3,251 ครั้ง

'พุทธิพงษ์' จ่อเชิญ 'ลาซาด้า-ช้อปปี้' คุยหารือ หลังถูกแฮกข้อมูลลูกค้า

ลาซาด้า ประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงว่า ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้น และพบว่าฐานข้อมูลดังกล่าวประกอบด้วย ข้อมูลจากบริษัทที่ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลายบริษัท โดยเป็นฐานข้อมูลจากปี พ.ศ. 2561 และเป็นฐานข้อมูลที่ไม่ได้รั่วไหลจากระบบของลาซาด้าแต่อย่างใด 
 
 
เหตุการณ์ในครั้งนี้สร้างผลกระทบให้กับบริษัทที่ทำธุรกิจอี คอมเมิร์ซหลายบริษัท และลาซาด้า ประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้เช่นเดียวกัน
 
 
ลาซาด้า ขอยืนยันและย้ำว่าเราให้ความสำคัญสูงสุดในการป้องกันข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของ ลูกค้า เรากำลังเร่งดำเนินการเพื่อสืบหาต้นตอ และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่กำลังถูกเผยแพร่ออกไป
 
 
ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูลแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของ ETDA , คณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ , Shopee , Lazada , รวมถึงผู้ให้บริการ e-commerce ทุกแพลตฟอร์ม มาหารือร่วมกัน เพื่อหาแนวทางการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลผู้บริโภคและป้องกันการถูกแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลนำไปขายและอาจนำไปใช้ในทางที่ไม่เป็นผลดีในอนาคต
 
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/qhM3DE3kz-o
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ