21 พ.ย. 2563
1,626 ครั้ง

หารือเคาะโครงการ ‘รถแลกแจกแถม 100,000 คัน’ ชี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เตรียมพิจารณาอีกครั้งอาทิตย์หน้า

กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมหารือ เคาะโครงการ ‘รถแลกแจกแถม’ หวังเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน
 
นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสข่าวเปิดเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถม 100,000 คัน หลังจากคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เห็นชอบหลักการโครงการดังกล่าว ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเงื่อนไขโครงการรถแลกแจกแถมอย่างเป็นทางการว่าจะเลือกรูปแบบใดบ้าง
 
โดยข้อมูลที่ออกมาเป็นเพียงข้อเสนอของทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมกันเสนอเข้ามาเท่านั้น ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จะมีการประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า
 
โดยภาครัฐและเอกชน เสนอโครงการ รถแลกแจกแถม เน้นสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ไฮบริด, ปลั๊กอิน ไฮบริด, อีวี100% เงื่อนไขจงใจให้ประชาชนนำรถค่ามาแลกรถใหม่ อาทิ ให้ค่ายรถยนต์ สนับสนุนส่วนลด 2% และอุดหนุนค่ากำจัดซาก 1% ของราคาขายรถใหม่ โดยให้นำค่าใช้จ่ายจากการซื้อยานยนต์ไฟฟ้าไปหักภาษีเงินได้ส่วนบุคคล คิดเป็นเงินส่วนลด 3% ของราคาขายรถใหม่ แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ซึ่งกระบวนการนี้อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลัง 
 
ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องก่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนให้เกิดกิจการจัดการซากรถเก่า ขณะที่กระทรวงคมนาคมต้องเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก เพื่อยกเลิกทะเบียนรถเก่าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว 10-12 ปี
 
ซึ่งการกำจัดซากรถนั้น เป็นไปตามนโยบายที่มุ่งเน้นสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน มีเป้าหมายลดฝุ่นขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 และนำเศษซากมาสร้างประโยชน์ใหม่ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/XoqIJnIYCEk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ