21 พ.ย. 2563
2,254 ครั้ง

นายกฯ ลั่นจะใช้ กม.ทุกฉบับ รวม ม.112 เอาผิดม็อบ - 'ทนายอานนท์' ชี้เหมือนเอาผีมาขู่คนที่ไม่กลัว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการออกแถลงการณ์ ยกระดับบังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุมที่กระทำผิดว่า ว่าจะใช้กฎหมายเข้มข้นขึ้น เป็นแถลงการณ์เตือนประชาชนให้รับทราบว่ารัฐบาลจำเป็นใช้กฎหมายทุกฉบับ 
 
 
ซึ่งที่ผ่านอาจมีการอลุ่มอล่วยกันบ้าง แต่ขณะนี้เกินเลยไปมากแล้ว จึงคิดว่าสิ่งที่ตนรับมาจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ยอมรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงนี้ ดังนั้นเราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่และเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานตามหน้าที่อยู่แล้ว ดังนั้นใครที่ไม่ทำความผิดก็ไม่น่าจะเดือดร้อน แต่คนที่ดูอยู่เขาก็จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งก็มีการร้องทุกข์กล่าวโทษในกฎหมายฉบับนี้มาจำนวนมาก จึงต้องฟังเขาด้วยไม่ใช่ฟังข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้นทุกคนต้องกลับมาในเส้นทางปกติดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม วันนี้การบริหารราชการแผ่นดินก็กำลังเดินหน้าเรื่องเศรษฐกิจระดับฐากรากที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์
 
 
ส่วนจะมีการใช้มาตรา 112 ด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า "ทำไม ก็เป็นกฎหมายทุกฉบับ สื่อเข้าใจคำว่ากฎหมายทุกฉบับหรือไม่ เข้าใจภาษาไทยหรือไม่ แปลภาษาไทยกันสิคำว่ากฎหมายทุกฉบับ"
 
 
เมื่ถามย้ำว่า รวมถึงมาตรา112 ด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำซ้ำๆ ว่า ทุกฉบับ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนอนการ เพราะเป็นความคิดเห็นประชาชนจำนวนมาก ประชาชนทั้งประเทศที่รับไม่ได้ ทำไมสื่อไม่ไปขยายความกับคนที่ทำความดีบ้าง
 
 
"มีคนไปสาดสีโน้นนี่ แต่วันนี้มีเด็กนักเรียน มีประชาชนต้องมาคอยลบและล้างสี ทำไมไม่พูดถึงคนเหล่านี้บ้าง แต่ไปให้ความสำคัญกับคนที่สร้างความสงบเรียบร้อย ทำความผิด ละเมิดสถาบันฯ ผมว่าไม่ถูก สื่อให้ความสำคัญอย่างนี้ไม่ถูก คนดีๆ เขาทำตั้งเยอะแยะ มันควรจะต้องให้เขามาทำไหมทำลายสิ่งของทางราชการ ละเมิดสถาบันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผมคนหนึ่งที่ยอมรับไม่ได้"
 
 
ขณะที่ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. บอกว่า เห็นด้วยกับแนวทางของนายกฯ ถามมาแล้วหลายคนก็เห็นด้วย เพราะถ้าปล่อยให้ผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมายไปเรื่อยๆ บ้านเมืองก็จะวุ่นวาย อาจต้องนำ ม.112 มาบังคับใช้ แต่ขอให้ดำเนินการกับผู้ที่ทำผิด หลังจากที่มีประกาศของนายกฯ ออกมา อย่าไปเล่นงานกับผู้ที่ทำผิดก่อนหน้าที่นายกฯจะประกาศมาตรการ
 
 
ด้านนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ บอกว่า การประกาศใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มผู้ชุมนุม ก็ไม่ต่างจากการราดน้ำมันเข้ากองไฟ มันจะเผาคนราดเข้าสักวัน มันไม่เกิดประโยชน์ใดๆ หากนายกฯจริงใจ แค่เปิดใจรับฟังข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนเท่านั้น
 
 
ต่อมาทนายอานนท์ นำภา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ตลกดี ขู่กันจังเรื่องใช้ ม.112 รู้ทั้งรู้ว่าคนไม่ได้กลัว แต่ก็เอามาขู่ปลอบใจตัวเอง ปลอบใจแฟนคลับตัวเอง เหมือนเอาเรื่องผีมาขู่คนไม่กลัวผี จะทำอะไรก็ทำไปเถอะ พวกคุณหยุดการเปลี่ยนแปลงไม่ได้หรอก"
 
 
ขณะที่ ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ออกแถลงยืนยันว่า กฎหมายต้องมีเอาไว้เพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นสำคัญ ไม่ใช่เครื่องมือของรัฐที่จะใช้คุกคาม ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/HpZz-h6lK7g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ