21 พ.ย. 2563
10,314 ครั้ง

สหพันธ์การขนส่งทางบกแถลงค้านคำสั่ง กทม. ห้ามรถบรรทุกวิ่ง ขู่หยุดขนส่งสินค้าเข้ากรุง

จากกรณีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร ได้แถลงมาตรการการป้องกันฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ นั้น 
 
เมื่อวันที่ 17 พ.ย.63 ที่ผ่านมา  ได้ระบุว่า มาตรการ 3 ระดับ คุมเข้ม PM 2.5 พื้นที่กรุงเทพฯ ช่วง ธ.ค. 63 - ก.พ. 64 (3 เดือน) ค่าฝุ่น ไม่เกิน 50ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ห้ามรถยนต์บรรทุกวิ่งเข้าพื้นที่ กทม. ช่วง 06.00 - 21.00 น.
 
ค่าฝุ่น 51-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ปิดโรงเรียนสังกัด กทม. 437 แห่ง ไม่เกิน 3 วัน/ครั้ง
 
ค่าฝุ่น 76-100  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  หยุดการก่อสร้งอาคารและรถไฟพัh 5-7 วัน ปิดเรียนไม่เกิน 15 วัน/ครั้ง นั้น
 
ล่าสุด สหพันธ์การขนส่งทางบกแถลงคัดค้านคำสั่ง นายอภิชาต ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การที่กรุงเทพมหานครจะออกประกาศสั่งห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าไปช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาถึง 3 เดือนนั้น ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 ล้านบาท ยังไม่รวมถึงห่วงโซ่ของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องจากการหยุดชะงักการขนส่งสินค้า และวัตถุดิบอีกมหาศาล
 
ซึ่งสหพันธ์ฯ มีรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป เป็นสมาชิกอยู่กว่า 3 แสนคัน และแต่ละวันมีรถบรรทุกวิ่งเข้าไปในกรุงเทพฯ 7-8 หมื่นคัน จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก
 
ทั้งนี้การระบุว่า รถบรรทุกนั้นเป็นต้นเหตุหลักทำให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครนั้น ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะผลการวิจัยหลายสำนักก็ระบุว่า สาเหตุหลักมาจากการเผาป่า เผาตอซังข้าว และเผาหญ้า 
 
แต่ถ้าทางกรุงเทพฯ ต้องการที่จะสั่งรถบรรทุกหยุดวิ่ง ก็ต้องมีจุดพักรถให้กับรถบรรทุก ไม่ใช่ปล่อยให้พวกเราไปจอดอยู่ริมถนนตามยถากรรม ซึ่งจะทำให้ไปกีดขวางการจราจรได้รับความเดือดร้อนกันไปทั่วหน้า 
 
ดังนั้นทางสหพันธ์ฯ จึงขอคัดค้านเรื่องนี้ และขอให้รัฐบาลได้พิจารณายกเลิกคำสั่งดังกล่าวเสีย หากกรุงเทพฯ และรัฐบาล ยังดื้อดึงที่จะใช้ประกาศคำสั่งดังกล่าว ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ทางสหพันธ์ฯก็จะเดินทางเข้าไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้พิจารณายกเลิกคำสั่งดังกล่าว และสหพันธ์ฯ ก็จะหยุดขนส่งสินค้าทุกประเภทในพื้นที่กรุงเทพมหานครทันที
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/JVGg3R6_yHQ
 
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ