21 พ.ย. 2563
787 ครั้ง

เก็บตกบรรยากาศ 'กลุ่มนักเรียนเลว' นัดชุมนุมที่สยาม เยาวชนรวมตัว #บ๊ายบายไดโนเสาร์

วันนี้ (21 พ.ย.) มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มนักเรียนเลว ที่ใช้พื้นที่บริเวณสยามสแควร์ เพื่อชุมนุมแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และระบบการศึกษาไทย ท่ามกลางการเข้าร่วมจากเด็กและเยาวชนจำนวนมาก นอกจากนี้ มีการจัดซุ้มเพื่อรวบรวมประเด็นที่ต้องการสื่อสาร เช่น การถูกคุกคามทางเพศ และความไม่ปลอดภัยของคนทุกเพศทุกวัย
 
 
กิจกรรมล่าสุดก่อนการยุติการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลวในวันนี้ เป็นการผลัดกันขึ้นแสดงและปราศรัยของเด็กนักเรียนจากสถาบันต่างๆ โดยเรียกร้องในประเด็นทั้งการทำงานของรัฐบาล, การปฏิรูประบบการศึกษาให้ทันยุคทันสมัย, การให้สิทธิและเสรีภาพเรื่องการแต่งกาย และทรงผมของนักเรียน รวมทั้งยกเลิกระบบที่เป็นการกดขี่นักเรียน ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในโรงเรียน 
 
 
สำหรับกิจกรรมไฮไลท์หลักๆ คือกิจกรรมบ๊ายบายไดโนเสาร์ ที่ได้นำลูกบอลยางขนาดใหญ่ จำลองเป็นลูกอุกาบาต มาปาใส่ไดโนเสาร์ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองต่อต้านระบบที่ล้าสมัย 
 
 
สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งสิ่งนั่นคือการแสดงออกทางความเห็นของเยาวชนในวันนี้ ผ่านซุ้มเก็บข้อมูลต่างๆ ทั้งประเด็นการถูกล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นในกลุ่มคนทุกช่วงวัย และ ทุกสถานที่ 
 
 
ขณะเดียวกันผู้ร่วมชุมนุมวันนี้ก็มีเด็กและเยาวชนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มนักเรียนเลว เช่น เด็กสาววัย 12 ขวบคนนี้ ที่มีมุมมองต่อระบบการศึกษาไทยอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมาเข้าร่วมพร้อมกับผู้ปกครอง 
 
 
จากกรณีด้านความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนนี้เองทำให้กลุ่มเครือข่าย ไชอินม็อบ และ แอมนาสตี้ไทยแบนด์ ได้นำริบบิ้นสีส้ม สำหรับผูกข้อมือให้กับเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี และริบบิ้นสีชมพูสำหรับผูกข้อมือเด็กอายุ 15-18 ปี เพื่อเฝ้าระวังและช่วยเหลือกรณีการเกิดการสลายการชุมนุม เนื่องจากหลายครั้งที่ผ่านมา เกิดการสลายการชุมนุมโดยไม่คำนึงถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนที่รวมอยู่ด้วยจนได้รับผลกระทบด้านจิตใจและร่างกาย 
 
 
ขณะที่การชุมนุมในวันนี้ก็ได้ยุติลงในช่วง 22.00 น.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มนักเรียนเลวยังคงยืนยันในจุดยืนที่ว่า ถ้าสภาผู้แทนราษฎร รับบทไดโนเสาร์ ไม่รับ ไม่รู้ ไม่เปลี่ยนแปลง นักเรียนก็จะเป็นอุกกาบาต พุ่งชนความล้าหลังของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ