21 พ.ย. 2563
1,181 ครั้ง

'ลูกชายทรัมป์' ป่วยโควิด-19 / ญี่ปุ่นพับโครงการเที่ยวในประเทศ หลังยอดติดเชื้อพุ่ง

สถานการณ์เเพร่ระบาดโควิด-19 หลายประเทศยังน่าห่วง โดยเฉพาะที่สหรัฐฯ วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกกว่า 1.9 แสนคน ส่วนไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 10 คน ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 
 
 
ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานสถานการณ์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 10 คน ทั้งหมดเพิ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ เเละเข้าพักที่ State Quarantine  ซึ่งมาจากเนเธอร์เเลนด์ 2 คน / สหรัฐฯ 2 คน / อินเดีย 1 คน / เบลเยี่ยม 1 คน / สาธารณรัฐเช็ก 1 คน / สวิตเซอร์เเลนด์ 1 คน / สวีเดน 1 คน / เยอรมนี 1 คน  ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,902 คน  หายป่วยเเล้ว 3,756 คน  ผู้เสียชีวิตยัง 60 คนเท่าเดิม 
 
 
ส่วนสถานการณ์ในต่างประเทศ  ที่ญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูกะ ประกาศระงับ โครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ในพื้นที่ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูง หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศวันนี้ ทำลายสถิติต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เฉพาะวันนี้วันเดียว ตัวเลขขยับเพิ่มอีก 2,560 คน ในจำนวนนี้อยู่ในกรุงโตเกียวถึง 539 คน ทำให้ขณะนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเเล้วกว่า 1.3 แสนคน เสียชีวิตรวม 1,931 คน 
 
 
ที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน วันนี้ทางการต้องเร่งเข้าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนกว่า 3 ล้านคน หลังพบผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 5 คน ขณะเดียวกันที่เซี่ยงไฮ้ ทางการได้สั่งปิดโรงพยาบาล หลังมีสามีภรรยาคู่หนึ่งติดเชื้อ และเข้าไปที่โรงพยาบาลเมื่อช่วงค่ำวานนี้ นอกจากนี้ยังเร่งตรวจหาเชื้อให้กับคนที่อยู่ในโรงพยาบาลอีกกว่า 4,000 คน ถึงตอนนี้จีนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วประเทศ อยู่ที่ 86,414 คน 
 
 
ที่สหรัฐอเมริกา  สถานการณ์ยังน่าห่วง โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 1.9 แสนคน ทำให้หลายรัฐต้องประกาศใช้มาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เช่นที่แคลิฟอร์เนีย มีการประกาศเคอร์ฟิว ที่แอริโซนา ออกคำสั่งให้ประชาชนสวมใส่หน้ากาก  นอกจากนี้ โฆษกประจำตัวของโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ออกมาเปิดเผยว่า ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เเต่ไม่แสดงอาการ ตอนนี้อยู่ในระหว่างกักตัว  
 
 
ส่วนความคืบหน้าเรื่องวัคซีน  ในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ คณะกรรมาธิการที่ปรึกษาขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA จะหารือกับ"บริษัทไฟเซอร์"ของสหรัฐฯ และ "ไบโอเอ็นเท็ค" ของเยอรมนี เรื่องการให้อำนาจฉุกเฉินในการใช้วัคซีน ที่สองบริษัทผลิตร่วมกัน 
 
 
จนถึงขณะนี้ ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 58 ล้านคน  เสียชีวิตกว่า 1.38 ล้านคน และรักษาหายอีกกว่า 40.2 ล้านคน 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ