21 พ.ย. 2563
1,246 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 21 พ.ย.63 - ก.อุตฯ จ่อหารือเคาะ "รถแลกแจกแถม" / เตรียมใช้ M Flow เก็บค่าทางด่วน

คมนาคม เตรียมใช้ M Flow ทางด่วน
กระทรวงคมนาคมเตรียมนำร่องใช้ระบบเก็บค่าผ่านทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (M Flow) ช่วยแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ ลดความแออัดของรถบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทาง เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางสำหรับผู้ใช้บริการ โดยกรมทางหลวง จะนำร่องบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ในช่วงต้นปี 2564 โดยปรับปรุงด่านนำร่องจำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 ในขณะที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จะนำร่องบนทางพิเศษฉลองรัช บริเวณด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านรามอินทรา
 
 
ก.อุตฯ จ่อหารือเคาะโครงการ "รถแลกแจกแถม"
หลังจากคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เห็นชอบหลักการโครงการดังกล่าวว่า ล่าสุด กระทรวงอุตสาหกรรม จะมีการประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ คาดว่าโครงการนี้รัฐบาลจะเน้นสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ทั้ง รถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และอีวี 100% โดยที่ผ่านมาภาครัฐ และเอกชนได้เสนอหลายเงื่อนไขเพื่อจูงใจให้ประชาชนนำรถเก่ามาแลกรถใหม่
 
 
ตร.บุกจับร้านอาหารขายเหล้าเบียร์ให้เด็ก
จนท.ร่วมกันตรวจสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการชื่อว่า "ร้านมัธยม" ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดชินตา เขตเทศบาลนครตรัง หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและผู้ปกครองว่า มีเยาวชนจำนวนมากมานั่งดื่มภายในร้าน จึงได้เข้าทำการตรวจพบว่า มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เยาวชน อายุต่ำกว่า 20 ปี  ชงผู้ว่าฯ สั่งปิดร้าน 5 ปี ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22
 
 
รัฐจอร์เจียประกาศรับรอง 'ไบเดน' ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ
ผู้ว่าการรัฐจอร์เจียและเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งระดับสูง ออกมาประกาศรับรองให้โจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ หลังจากที่นับคะแนนใหม่ด้วยมือไป โดยผลปรากฏว่าไบเดน เอาชนะทรัมป์ไปได้อย่างเฉียดฉิวด้วยคะแนน 12,670 คะแนน หรือประมาณ 0.25% ขณะเดียวกันก็มีรายงานออกมาว่า ทวิตเตอร์เตรียมโอนบัญชีผู้ใช้งานชื่อ @POTUS ซึ่งเป็นบัญชีประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้กับ โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า นอกจากนี้ ยังมีบัญชี @FLOTUS ของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และ @VP ของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โอนไปให้กับผู้ดำรงตำแหน่งคนใหม่อีกด้วย
 
 
จรวดถล่มเซฟโซนในกรุงคาบูล ดับ 8 เจ็บกว่า 30 ราย
เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดหลายลูกในพื้นที่ทางตอนกลางและเหนือของกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ซึ่งรวมถึงพื้นที่เซฟโซน ที่เป็นที่ตั้งของสถานทูตและบริษัทต่างชาติ เป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน โดยสถานทูตอิหร่าน ออกมาบอกว่าอาคารที่ทำการได้รับความเสียหายเล็กน้อยจากสะเก็ดจรวด โชคดีที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ทางด้านกลุ่มตาลีบันก็ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ดี เหตุโจมตีครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนหน้าที่ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเจรจาสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ภายในวันนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ