31 ก.ค. 2557
9,130 ครั้ง

สธ.สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์เชื้อไวรัสอีโบลา ระบาดแถบแอฟริกา

กรมควบคุมโรคชี้แจงอาการการติดเชื้ออีโบลา ที่แพร่ระบาดแถบประเทศแอฟริกา ซึ่งเชื้อนี้ติดต่อจากสัตว์ป่วย น้ำมูก น้ำลาย และติดต่อจากการสัมผัสผู้ป่วยเป็นเวลา 2-21 วัน ทำให้มีอาการปวดเมื่อยตามตัว เป็นไข้ หากรุนแรงก็จะอาเจียน ท้องเสีย และมีเลือดออก รวมไปถึงการทำงานของอวัยวะล้มเหลว ขณะนี้ยังไม่พบเชื้อนี้แพร่ระบาดในบ้านเรา เพราะยังคงแพร่ระบาดภายในประเทศแถบแอฟริกาเท่านั้น โอกาสที่จะแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นคงจะมีน้อย เพราะเชื้อนี้พบในประเทศที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนไทยเดินทางเข้าไป แต่เบื้องต้นก็ไม่ได้ประมาท วางมาตรการในการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะด่านควบคุมโรค สนามบินสุวรรณภูมิที่มีการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากแถบแอฟริกาอย่างละเอียด รวมทั้งมีการแนะนำให้คนไทยที่จะเดินทาง ไปยังประเทศแถบแอฟริกา ปฏิบัติตัวเพื่อให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อดังกล่าว

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดสาธารณสุข ไม่ประมาท ได้จัดระบบเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดเชื้ออีโบลา 3 มาตรการ ได้แก่ ติดตามสถานการณ์โรคจากองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด ให้โรงพยาบาลทุกแห่งเข้มมาตรการดูแลรักษาหากมีผู้ป่วยเข้าข่ายสงสัย และเตรียมพร้อมห้องปฏิบัติการ พร้อมยืนยันไทยมีความเสี่ยงต่อโรคนี้ต่ำ และยังไม่เคยมีรายงานผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสอีโบลาในไทย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศยืนยันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามข่าวการระบาดของไวรัสอีโบลาต่อเนื่อง พร้อมออกมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางจากแอฟริกาตะวันตกเข้าไทย โดยการตรวจสอบประวัติการเดินทางผู้โดยสาร รวมทั้งสุขภาพของผู้เดินทาง ก่อนที่จะอนุญาตให้เข้าประเทศไทย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ