01 ส.ค. 2557
5,852 ครั้ง

ปลัดสธ.วาง 3 มาตราการ รับมือเชื้ออีโบลา มั่นใจไทยเสี่ยงต่ำ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรียกประชุมเตรียมความพร้อมป้องกันการแพร่ระบาดเชื้ออีโบลา พร้อมวาง 3 มาตรการ และยังไม่มีสัญญาณการแพร่ระบาดในประเทศไทย ซึ่งจัดอยู่ในความเสี่ยงต่ำ

 

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่อื่นๆ ร่วมประชุมกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมป้องกันโรคระบาดของเชื้ออีโบลา

 

โดยกรมควบคุมโรครายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้ออยู่ใน 3 ประเทศ รวม 1,323 คน เสียชีวิตแล้ว 769 ราย ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิต ร้อยละ 60 – 90 และสถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วง อีกทั้งยังมีสัญญาณที่จะแพร่ระบาดออกไปประเทศใกล้เคียง เนื่องจากมีปัญหาในการเคลื่อนย้ายประชากรสูง และยังขาดบุคลากรในการควบคุมโรค

 

 

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย กรมควบคุมโรคได้มีการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ เน้นผู้โดยสารที่มาจากแถบประเทศที่มีการแพร่ระบาด โดยเฉพาะผู้ที่มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส

 

อย่างไรก็ดี นายแพทย์ณรงค์ ระบุว่าในปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณที่จะมีการแพร่ระบาดเชื้ออีโบลา เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งมีโอกาสติดต่อได้น้อยจากการสำรวจมีผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจากกลุ่มที่มีการแพร่ระบาด เพียง 30 กว่าคนต่อสัปดาห์เท่านั้น ส่วนการนำเข้าสัตว์จากทวีปแอฟริกา ประเภทลิงชิมแปนซี และกอริล่า ก็ได้ประสานกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็มีโอกาสน้อยมากเช่นกัน

 

กระทรวงสาธารณสุข ได้วาง 3 มาตรการเพื่อเตรียมความพร้อม คือ

1.วางระบบเฝ้าระวัง ทั้งสนามบินทั่วประเทศ และติดตามกลุ่มเสี่ยงที่เป็นทั้งคนและสัตว์

2. ดูแลรักษาป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งได้ประสานไปยังทุกโรงพยาบาล เพื่อทำความเช้าใจ หากพบผู้ต้องสงสัย อาจติดเชื้อ

3. การเตรียมความพร้อม ของห้องปฏิบัติการ ซึ่งเป็นส่วนของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมการแพทย์ในการเตรียมความพร้อม หากพบการติดเชื้อ และให้มีการตั้งวอร์รูม เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ที่กรมควบคุมโรค

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ